Dịch vụ kiểm định kỹ thuật van an toàn

Quy trình kiểm định van an toàn 

Để được tư vấn về quy trình kiểm định van an toàn tại LDT, quý khách hàng hãy liên hệ tới chúng tôi qua số holine: 0896.657.558 hoặc gửi yêu cầu về email: [email protected].

1. Van an toàn là gì?

Van an toàn là van tự động xả một lượng môi chất (lỏng hoặc khí) để ngăn ngừa sự vượt quá áp suất an toàn đã xác định trước mà không có sự trợ giúp của nguồn năng lượng nào khác ngoài năng lượng của môi chất, và được thiết kế để đóng kín lại ngăn không cho xả thêm dòng môi chất sau khi đã khôi phục lại được điều kiện áp suất làm việc bình thường.

Van có thể được đặc trưng bởi tác động mở nhanh hoặc mở theo tỷ lệ (không cần thiết phải tuyến tính) với độ tăng áp suất quá áp suất đã chỉnh đặt.

Kiểm định van an toàn
Kiểm định van an toàn là bắt buộc

2. Phân loại các kiểu van an toàn

Hiện van an toàn được phân thành các loại như sau:

 • Van an toàn được tác động trực tiếp
 • Van an toàn có trợ lực
 • Van an toàn được tác động bổ sung
 • Van an toàn có van điều khiển

Theo quy định, van an toàn nằm trong danh mục thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn theo quy định Bộ Lao động Thương binh – Xã hội. Công ty cổ phần LDT là đơn vị thực hiện kiểm định van an toàn uy tín và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam sẽ mang đến sự hài lòng cho mọi khách hàng.

3. Kiểm định van an toàn là gì?

Kiểm định van an toàn là thực hiện các phương pháp khoa học nhằm xác nhận tình trạng kỹ thuật của van so với các tiêu chuẩn kĩ thuật và quy chuẩn kĩ thuật để rút ra kết luận rằng van có đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng hay không.

Việc kiểm định van an toàn phải được các tổ chức kiểm định được chỉ định thực hiện, cũng như các cá nhân, tổ chức sử dụng thiết bị phải tiến hành kiểm định theo quy định của pháp luật. Công ty cổ phần LDT là đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện hoạt động kiểm định van an toàn.

4. Tại sao phải kiểm định thiết bị?

Việc kiểm định van an toàn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho con người và doanh nghiệp:

 • Để đảm bảo an toàn cho người lao động khi làm việc.
 • Để kiểm tra tình trạng của thiết bị có đảm bảo yêu cầu của công việc không.
 • Phát hiện những hư hỏng, tiên đoán những hư hỏng để có biện pháp xử lý;
 • Kiểm định thiết bị là chấp hành tốt pháp luật và là nâng cao ý thức con người.
 • Doanh nghiệp đã tự tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
 • Tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo đúng tiến độ công việc.

5. Tài liệu viện dẫn

 • Các tài liệu dưới đây là rất cần thiết đối với việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với tài liệu có ghi năm công bố, áp dụng phiên bản được nêu. Đối với tài liệu không có năm công bố, áp dụng phiên bản mới nhất (kể cả các sửa đổi).
 • EN 1092-1, Flanges and their joints – Circular flanges for pipes, valves, fittings and accessories PN designated – Part 1: steel flanges, (Mặt bích và các mối nối bích – Mặt bích tròn dùng cho ống, van, phụ tùng nối ống và thiết bị phụ có ký hiệu PN – Phần 1: Mặt bích thép).
 • EN 1092-2, Flanges and their joints – Circular flanges for pipes, valves, fittings and accessories PN designated – Part 2: Cast iron flanges, (Mặt bích và các mối nối bích – Mặt bích tròn dùng cho ống, van, phụ tùng nối ống và thiết bị phụ có ký hiệu PN – Phần 2: Mặt bích gang).
 • EN 1092-3, Flanges and their joints – Circular flanges for pipes, valves, fittings and accessories PN designated – Part 3: Copper alloy flanges, (Mặt bích và các mối nối bích – Mặt bích tròn dùng cho ống van, phụ tùng nối ổng và thiết bị phụ có ký hiệu PN – Phẩn 3: Mặt bích hợp kim đồng).
 • EN 1759-1, Flanges and their joints – Circular flanges for pipes, valves, fittings and accessories, Class designated – Part 1: steel flanges NPS 1/2 to 24 (Mặt bích và các mối nối bích – Mặt bích tròn dùng cho ống, van, phụ tùng nối ống và thiết bị phụ có ký hiệu theo loại – Phần 1: Mặt bích thép NPS 1/2 đến 24).
 • EN 12516-3, Valves – Shell design strength – Part 3: Experimental method, (Van – Độ bền thiết kế của vỏ – Phẩn 3: Phương pháp thực nghiệm).
 • EN 12627, Industrial Valves – Butt welding ends for steel valves, (Van công nghiệp – Các mặt mút hàn giáp mép đối với các van thép).
 • EN 12760, Valves – Socket welding ends for Steel valves, (Van – Các đầu mút hàn theo kiểu ống nối dùng cho các van thép).
 • EN ISO 6708, Pipework components – Definition and selection of DN (nominal size) (ISO 6708: 1995), (Các bộ phận của đường ống – Định nghĩa và lựa chọn DN (kích thước danh nghĩa)].
 • ISO 7-1, Pipe threads where pressure-tight joints are made on the threads – Part 1: Dimensions, tolerances and designation, (Ren ống dùng cho mối nối ren kín áp – Phần 1: Kích thước, dung sai và ký hiệu ren).
Kiểm định van an toàn
Van an toàn được kiểm định theo định kỳ hàng năm

6. Kiểm định thiết bị khi nào?

Van an toàn là thành phần không thể thể thiếu trên mỗi thiết bị áp lực, van an toàn cần được kiểm định trong các trường hợp sau:

 • Trước khi đưa thiết bị vào hoạt động.
 • Trong quá trình hoạt động của thiết bị theo quy định của quy trình bảo dưỡng.
 • Khi thiết bị được kiểm định định kỳ hoặc bất thường.

7. Quy trình kiểm định van an toàn

Khi tiến hành kiểm định van an toàn, tổ chức kiểm định thực hiện việc kiểm định theo TCVN 7915-1:2009 bao gồm các bước cơ bản:

 • Bước 1: Kiểm tra bằng mắt tình trạng kỹ thuật của van: Miệng vào và miệng ra của van không bị tắc, kẹt; các dấu hiệu hư hỏng có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc của van an toàn..
 • Bước 2: Dùng khí (Không khí nén, Nitơ) hoặc chất lỏng (nước, dầu chuyên dụng) nâng áp suất để kiểm tra áp suất tác động, áp suất đóng của van.
 • Bước 3: Hiệu chỉnh cho phù hợp thực tế.
 • Bước 4: Kiểm tra độ kín của van.
 • Bước 5: Kẹp chì van an toàn.

Lưu ý:

 • Tiêu chuẩn TCVN 7915-1:2009 quy định các yêu cầu chung đối với các van an toàn được thiết kế để sử dụng cho môi chất lỏng hoặc khí.
 • Tiêu chuẩn TCVN 7915-1:2009 áp dụng cho các van an toàn có đường kính dòng chảy từ 6 mm trở lên với các áp suất chỉnh đặt từ 0,1 bar trở lên mà không có sự hạn chế về nhiệt độ.

8. Kết quả kiểm định van an toàn

 • Van an toàn đạt yêu cầu, Công ty cổ phần LDT sẽ niêm chì, gắn thẻ thử nghiệm và ban hành giấy chứng nhận kiểm định van an toàn.
 • Trường hợp van an toàn không đạt yêu cầu thì trả lại cho khách hàng kèm theo báo cáo nguyên nhân loại bỏ.

9. Thời hạn kiểm định van an toàn

 • Chu kỳ kiểm định van an toàn là 1 năm nếu đơn vị sử dụng tôn trọng các nguyên tắc kiểm tra, vận hành, bảo quản.

>>Download TCVN 7915-1:2009 tại đây

Kiểm định van an toàn
Kiểm định van an toàn tại LDT

10. Kiểm định van an toàn ở đâu uy tín ?

Hiện nay có rất nhiều công ty kiểm định được thành lập và làm việc thiếu khách quan làm chất lượng dịch vụ kiểm định không được đảm bảo. Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ kiểm định của công ty kiểm định không đảm bảo uy tín chất lượng sẽ đối diện với nhiều rủi ro:

 • Công ty kiểm định chưa được Bộ chỉ định cấp phép: doanh nghiệp phải chịu toàn bộ trách nhiệm khi sử dụng dịch vụ của các công ty này.
 • Công ty kiểm định chạy đua lợi nhuận: Thực hiện kiểm định thiết bị với đơn giá thấp hơn nhiều so với đơn giá mà nhà nước quy định (theo thông tư 41/2016/TT-BLĐTBXH), do đó việc thực hiện kiểm định không được đảm bảo theo yêu cầu đề ra. Điều này làm cho doanh nghiệp gặp phải các rủi ro về sự cố và tính an toàn của thiết bị, làm ảnh hưởng tới tiền bạc và tính mạng con người…

Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn kiểm định bởi các tổ chức thiếu uy tín và chuyên nghiệp, nên thiết bị sau khi kiểm định được một thời gian ngắn đã gặp sự cố. Vì thế, doanh nghiệp của bạn cần tỉnh táo và sáng suốt để lựa chọn được đơn vị kiểm định chất lượng.

Trung tâm kiểm định – Công ty cổ phân LDT là đơn vị đã được các Bộ ban ngành liên quan chứng nhận có đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn đối với thiết bị. Đội ngũ kiểm định viên được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm để kịp thời xử lý những sự cố bất thường trong quá trình kiểm định.

Bên cạnh đó, LDT có kinh nghiệm thực hiện: Huấn luyện an toàn, Hiệu chuẩn thiết bị, Chứng nhận HTQL, Chứng nhận hợp chuẩn/hợp quy, Kiểm tra không phá hủy… và đã trở thành đối tác uy tín của các công ty, tập đoàn lớn trong nước. Khi thực hiện kiểm định bởi LDT khách hàng sẽ được đảm bảo an toànyên tâm khi sử dụng, được cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý cũng như được tư vấn tận tình về cách sử dụng an toàn nhất. Đặc biệt, chi phí kiểm định linh loạt phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Liên hệ đăng ký kiểm định

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn kiểm định an toàn hoặc có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, hãy nhanh tay liên hệ tới chúng tôi theo thông tin như sau:

Công ty cổ phần LDT

Mời bạn đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chat Zalo

Quét mã LDT