Nghị định 34/2024/NĐ-CP vận chuyển hàng hoá nguy hiểm

Ngày 31/03/2024 Chính phủ vừa ban hành Nghị định 34/2024/NĐ-CP về quy định danh mục hàng hóa nguy hiểm, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và phương tiện thủy nội địa. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 15/5/2024 và thay thế Nghị định cũ số 42/2020/NĐ-CP ban hành ngày 08/4/2020.

Nghị định 34/2024/NĐ-CP vận chuyển hàng hoá nguy hiểm

Tại Nghị định 34/2024/NĐ-CP về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và phương tiện thủy nội địa gồm 6 chương, 35 điều; có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5/2024. Sau đây là một số điều lưu ý tại nghị định mới:

nghị định 34/2024/nđ-cp
Nghị định 34/2024/NĐ-CP thay thế Nghị định 42/2020/NĐ-CP

>> Xem thêm nội dung: Nội dung mới về huấn luyện vận chuyển hàng hoá nguy hiểm

Điều 2. Đối tượng áp dụng về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

Nghị định 34/2024/NĐ-CP áp dụng cho các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài tham gia vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng đường bộ và đường thủy tại Việt Nam, đặc biệt trong các trường hợp khẩn cấp như dịch bệnh, thiên tai, và hàng hóa quá cảnh từ các nước không có điều ước quốc tế với Việt Nam.

Điều 3. Người vận chuyển hàng hoá nguy hiểm

 • Nghị định quy định người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm phải đảm bảo có đủ các điều kiện điều khiển phương tiện và được huấn luyện, cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình huấn luyện an toàn hàng hóa nguy hiểm theo quy định.
 • Người áp tải, người thủ kho, người xếp dỡ hàng hóa nguy hiểm phải được huấn luyện an toàn và cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình huấn luyện an toàn về loại hàng hóa nguy hiểm do mình áp tải, xếp, dỡ hoặc lưu kho.
người chuyên chở hàng hóa nguy hiểm
Người chuyên chở hàng hóa nguy hiểm

Điều 10. Điều kiện phương tiện vận chuyển hàng hoá nguy hiểm

 • Các phương tiện vận chuyển phải đủ điều kiện tham gia giao thông và thiết bị chuyên dùng phải bảo đảm tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc theo quy định của Bộ quản lý chuyên ngành.
 • Phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm phải dán biểu trưng hàng hóa nguy hiểm ở các vị trí dễ quan sát. Sau khi dỡ hết hàng hóa nguy hiểm, phương tiện phải được làm sạch và bóc hoặc xóa biểu trưng nguy hiểm.

Điều 11. Xếp, dỡ hàng hóa hàng hóa nguy hiểm

 • Về xếp, dỡ hàng hóa nguy hiểm, tổ chức, cá nhân liên quan phải tuân thủ đúng chỉ dẫn về bảo quản, xếp, dỡ, vận chuyển của từng loại hàng hóa.
 • Việc xếp, dỡ phải do người thủ kho, người thuê vận tải hoặc người áp tải trực tiếp hướng dẫn và giám sát. Không được xếp chung các loại hàng hóa có thể tác động lẫn nhau.
 • Đối với loại, nhóm hàng hóa nguy hiểm phải xếp, dỡ, lưu giữ ở nơi riêng biệt.
xe vận chuyển hàng nguy hiểm 2023
Xe vận chuyển hàng nguy hiểm

Điều 12. Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm chất dễ cháy, nổ qua hầm và phà

Khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm là các chất dễ cháy, nổ qua công trình hầm, phà, không được vận chuyển các loại thuốc nổ, khí đốt, xăng, dầu và các chất dễ cháy, nổ trên cùng phương tiện với người (người tham gia giao thông hoặc hành khách).

Điều 17. Miễn cấp giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm với 5 trường hợp

Nghị định cũng quy định 5 trường hợp được miễn cấp Giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm:

 • Trường hợp 1: Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm là khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và khí thiên nhiên nén (CNG) có tổng khối lượng nhỏ hơn 1.080 ki-lô-gam;
 • Trường hợp 2: Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm là khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) có tổng khối lượng nhỏ hơn 2.250 ki-lô-gam;
 • Trường hợp 3: Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm là nhiên liệu lỏng có tổng dung tích nhỏ hơn 1.500 lít;
 • Trường hợp 4: Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm là hóa chất bảo vệ thực vật có tổng khối lượng nhỏ hơn 1.000 ki-lô-gam;
 • Trường hợp 5: Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm đối với các hóa chất độc nguy hiểm còn lại trong các loại, nhóm hàng hóa nguy hiểm.

Điều 20. Thu hồi giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm với 4 trường hợp

Nghị định cũng quy định 4 trường hợp bị thu hồi Giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm:

 • Trường hợp 1: Cung cấp bản sao không đúng với bản chính hoặc thông tin sai lệch trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy vận chuyển hàng nguy hiểm;
 • Trường hợp 2: Thực hiện việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm không đúng với hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoặc không đúng với Giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm đã được cấp;
 • Trường hợp 3: Chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật;
 • Trường hợp 4: Sử dụng người tham gia vận chuyển hàng hóa nguy hiểm khi chưa được huấn luyện an toàn hàng hóa nguy hiểm theo quy định.

Điều 30. Trách nhiệm: UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm quản lý, thanh tra và xử lý vi phạm trong vận chuyển hàng hóa nguy hiểm.

Tải file pdf Nghị định 34/2024/NĐ-CP

Công ty Cổ Phần LDT đã đưa ra một số điều tại Nghị định 34/2024/NĐ-CP về quy định danh mục hàng hóa nguy hiểm, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và phương tiện thủy nội địa.

Để tải về hoặc xem đầy đủ nội dung mời quý bạn đọc vào link sau đây: Nghị định 34/2024/NĐ-CP

Kết luận

Thông qua nội dung tại Nghị định 34/2024/NĐ-CP nhằm tăng cường an toàn trong việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, đồng thời đảm bảo sự phối hợp giữa các quy định pháp luật liên quan để bảo vệ tính mạng con người, môi trường và an ninh quốc gia​

Nghị định 34/2024/NĐ-CP – Huấn Luyện Vận Chuyển Hàng Nguy Hiểm

Quý khách hàng cá nhân/doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn, đăng ký tham gia khóa Huấn luyện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm vui lòng liên hệ theo:

 • Cách 1: Liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 0896.657.558 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.
 • Cách 2: Đến trực tiếp Công ty cổ phần LDT – Đường số 6, KCN Đông Xuyên, Phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu.

Ngoài khóa huấn luyện trên, LDT chúng tôi còn có rất nhiều khóa huấn luyện/đào tạo phù hợp với từng doanh nghiệp. Truy cập vào ldt.vn để biết chi tiết.

công ty cổ phần ldt

5/5 - (5 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vyanh
Vyanh
1 tháng trước

Cảm ơn rất nhiều bài viết hữu ích ạ

Chat Zalo

Quét mã LDT