Các phương pháp kiểm tra mối hàn phổ biến hiện nay

Các phương pháp kiểm tra mối hàn phổ biến hiện nay

Các mối hàn ở một số chi tiết có tầm quan trọng và cần phải kiểm tra kỹ lưỡng trong quá trình làm việc như: mối hàn ở các lò hơi, lò nhiệt, mối hàn ở các đường ống dẫn khí, đường ống dẫn dầu…Việc kiểm tra bằng các phương pháp kiểm tra mối hàn rất quan trọng đối với thiết bị, máy, vật tư. Để hiểu hơn LDT mời bạn đọc cùng tìm hiểu nội dung sau:

Xem thêm:

Mục đích của phương pháp kiểm tra chất lượng mối hàn là để xác định khả năng đáp ứng các điều kiện làm việc của liên kết hàn, cụ thể xác định các tính chất cơ học, hóa học, kim loại học và xác định các khuyết tật. Ngoài ra việc kiểm tra chất lượng mối hàn còn được dùng để phân loại các quy trình hàn và trình độ tay nghề thợ hàn.

Các phương pháp kiểm tra được chia thành hai phương pháp chính :

 • Kiểm tra phá hủy.
 • Kiểm tra không phá hủy.
Các phương pháp kiểm tra chất lượng mối hàn
Kiểm tra mối hàn nhằm phát hiện bất thường

1. Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp phá hủy

Đây là phương pháp sử dụng tác động cơ học hoặc hóa học để kiểm tra độ bền độ bền, tính chất cơ học của mối hàn. Cần phải lấy các mẫu thử cắt ra từ mối hàn sau đó kiểm tra theo các bước như trong thực tế.

Kiểm tra phá hủy là tên gọi chung của các phương pháp cơ bản sau:

 • Kiểm tra hóa học.
 • Kiểm tra ăn mòn.
 • Kiểm tra kim loại học.
 • Thử độ kéo, uốn, độ dai va đập, độ cứng,…

Mục đích của việc kiểm tra phá hủy này là xác định được đặc tính cơ học của liên kết hàn để so sánh cơ tính của kim loại cơ bản. Từ đó, cũng là cơ sở để đánh giá trình độ tay nghề của người thợ hàn một cách chính xác nhất.

Căn cứ vào các yêu cầu kỹ thuật và khả năng thiết bị kiểm tra, quy trình hàn được áp dụng để tiến hành kiểm tra thử uốn, thử kéo, thử độ cứng và độ dai, va đập của các liên kết dưới tác dụng của tải trọng tĩnh hoặc tải trọng động.

2. Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp không phá hủy

Đây là phương pháp kiểm tra mà sản phẩm mối hàn không bị phá hủy hoặc ảnh hưởng đến kết cấu nên có thể trực tiếp áp dụng lên sản phẩm hàn. Có nhiều phương pháp kiểm tra không phá hủy, tùy từng trường hợp và yêu cầu cụ thể mà lựa chọn áp dụng phương pháp thích hợp.

Kiểm định viên LDT
Kiểm định viên LDT thực hiện công việc NDT

2.1. Kiểm tra không phá hủy bao gồm các phương pháp sau:

1. Kiểm tra bằng cách quan sát:

Cách kiểm tra này đòi hỏi người thợ hàn phải có tay nghề cao và kinh nghiệm làm việc làm năm, có thể nhận biết chất lượng mối hàn bằng mắt thường hoặc sự trợ giúp của kính phóng đại.

2. Kiểm tra bằng mắt thường:

Thực hiện sau khi dùng dụng cụ loại bỏ lớp xỉ hàn, dùng mắt quan sát và phát hiện các khuyết tật lớn xuất hiện trên mối hàn.

3. Kiểm tra bằng cách sử dụng kính phóng đại: 

Đối với các khuyết tật nhỏ hơn khó có thể phát hiện bằng mắt thường thì có thể sử dụng kính phóng đại để kiểm tra.

4. Kiểm tra bằng dưỡng:

Dùng các dưỡng (mẫu) đã chế tạo sẵn theo các tiêu chuẩn để ướm vào mối hàn. Phương pháp này chỉ có thể kiểm tra được chiều rộng và chiều cao của mối hàn.

5. Phương pháp kiểm tra bằng siêu âm:

Phương pháp này kiểm tra mối hàn bằng chùm sóng siêu âm chiếu vào mối hàn thông qua đầu phát. Theo nguyên lý sóng siêu âm sẽ đi qua môi trường đồng nhất và phản xạ trở lại. Đầu thu và thiết bị hiển thị sóng phản xạ trở lại sẽ cho ta biết mối hàn có khuyết tật hay không.

6. Kiểm tra bằng phương pháp chiếu xạ:

Dùng các tia X, tia Gamma để xuyên qua mối hàn, sau đó phát hiện các khuyết tật nhờ các vết sẫm xuất hiện trên tấm phim ở phía sau.

7. Kiểm tra bằng phương pháp thẩm thấu:

Đây là phương pháp sử dụng các chất lỏng có khả năng thẩm thấu vào mối hàn nhờ tác động của lực mao dẫn lên các mối hàn chứa khuyết tật. Để kiểm tra cần có chất liệu màu (thường áp dụng màu trắng) để phết lên một phía của đường hàn. Chất lỏng thẩm thấu sẽ có màu khác (thường là màu đỏ) được phết lên phía còn lại của đường hàn. Sau một thời gian đợi thẩm thấu, nếu vệt màu trắng xuất hiện các dấu màu đỏ chứng tỏ mối hàn có khuyết tật.

8. Kiểm tra bằng phương pháp bột từ:

Phương pháp được áp dụng cho các vật liệu từ tính có thể phát hiện các rạn nứt bề mặt dù rất nhỏ, các khuyết tật ở dưới bề mặt, các khuyết tật có thể phát hiện bao gồm: rạn nứt bề mặt ở mối hàn và vùng ảnh hưởng nhiệt, sự nóng chảy không đủ, các rạn nứt phía dưới bề mặt, rỗ xốp lẫn xỉ và độ ngấm mối hàn không đầy đủ.

3. Tại sao nên chọn phương pháp kiểm tra không phá hủy?

 • NDT không làm ảnh hưởng đến khả năng sử dụng của vật kiểm sau này.
 • NDT có thể kiểm tra 100% vật kiểm và đảm bảo 100% sản phẩm xuất xưởng đạt chất lượng.
 • NDT có thể dễ dàng phát hiện những khuyết tật từ khâu chế tạo, từ đó có thể loại bỏ các bán sản phẩm, tiết kiệm chi phí, sửa chữa khắc phục sai sót.
 • Kiểm tra không phá hủy cũng được sử dụng rộng rãi để đánh giá độ toàn vẹn của các sản phẩm, công trình công nghiệp đang hoạt động. Nhờ sớm phát hiện được các hỏng hóc, kịp thời thay thế khắc phục, nên ta có tiết kiệm được chi phí sửa chữa, tránh được các thảm họa có thể xảy ra.
 • NDT còn là công cụ quan trọng trong nghiên cứu chế tạo vật liệu mới, tối ưu hóa các quy trình sản xuất, quy trình hàn thông qua các thử nghiệm, phát hiện các sai sót trong thiết kế, vật liệu, sản phẩm.

4. Đơn vị nào được thực hiện kiểm tra không phá hủy?

Để thực hiện kiểm tra mối hàn bằng phương pháp không phá hủy đòi hỏi kỹ thuật viên phải có trình độ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm cũng như được đào tạo bài bản. Cùng với đó là các trang thiết bị hỗ trợ công việc phải hiện đại, phù hợp với yêu cầu công việc. Công ty cổ phần LDT là một trong số ít các đơn vị thực hiện hoạt động kiểm tra không phá hủy đã được Cục Đăng kiểm – Bộ GTVT cấp giấy chứng nhận có đủ năng lực thực hiện dịch vụ. 

Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ của LDT, bởi chúng tôi luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Bên cạnh đó, LDT không ngừng học hỏi, tiếp thu cái mới nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và hạ giá thành quá trình thực hiện. 

5. Kiểm tra các phương pháp bằng mối hàn ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Hiện nay tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà khách hàng lựa chọn kiểm tra mối hàn bằng phương pháp phá hủy hay không phá hủy. Quý khách hàng có nhu cầu kiểm tra chất lượng mối hàn bằng phương pháp không phá hủy hay muốn được tư vấn về các phương pháp kiểm tra mối hàn hãy liên hệ tới chúng tôi theo cách sau:

 • Hotline (Zalo): 0896.657.558
 • Địa chỉ: Đường số 6, KCN Đông Xuyên, P.Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu
 • Email: [email protected]
 • Trang web: https://ldt.vn

Ngoài ra, Công ty chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ:

thông tin kiểm tra mối hàn bằng phương pháp thẩm thấu

4/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chat Zalo

Quét mã LDT