Phân biệt chứng nhận hợp chuẩn và hợp quy

Phân biệt chứng nhận hợp chuẩn và chứng nhận hợp quy

Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật (TC & QCKT) có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2007. Theo đó, Luật định hướng nhiều hoạt động mới trong lĩnh vực TC & QCKT theo thông lệ quốc tế. Trong đó có quy định về chứng nhận hợp chuẩn và chứng nhận hợp quy.

Tuy nhiên, còn nhiều tổ chức, cá nhân chưa phân biệt được sản phẩm, hàng hóa của mình sản xuất thuộc nhóm nào để đánh giá và công bố hợp quy hay hợp chuẩn.

Xem thêm:

Phân biệt hợp chuẩn và hợp quy
Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hàng hóa cần có chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy

1. Chứng nhận hợp chuẩn và chứng nhận hợp quy là gì?

Chứng nhận là một thủ tục mà bên thứ ba áp dụng để đảm bảo rằng một đối tượng nào đó phù hợp với các yêu cầu quy định. Bên thứ ba là một tổ chức độc lập với người cung cấp và khách hàng được gọi là “Tổ chức chứng nhận”. Theo Luật TC & QCKT Việt Nam xác định có hai hình thức chứng nhận là:

Chứng nhận hợp chuẩn là việc xác nhận đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực Tiêu chuẩn phù hợp với Tiêu chuẩn tương ứng. Chứng nhận hợp chuẩn về nguyên tắc là hoạt động tự nguyện, tuy nhiên trong một số trường hợp theo yêu cầu của khách hàng thì nó trở thành bắt buộc.

Chứng nhận hợp quy là việc xác nhận đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực Quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Chứng nhận hợp quy được thực hiện một cách bắt buộc.

2. Phân biệt giữa chứng nhận hợp chuẩn và chứng nhận hợp quy

Điểm giống nhau

– Đều là cách thức để đánh giá về chất lượng của sản phẩm, hàng hóa trước khi lưu thông trên thị trường hay sản phẩm nhập khẩu phục vụ sản xuất.

– Giống nhau về phương thức đánh giá gồm các phương thức 1, 5 hoặc 7;

– Có hồ sơ về công bố giống nhau (được quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12 tháng 12 năm 2012).

– Trình tự chứng nhận giống nhau gồm các bước:

  • Lấy mẫu thử nghiệm
  • Đánh giá quá trình sản xuất/ hồ sơ nhập khẩu
  • Cấp giấy chứng nhận phù hợp

Điểm khác nhau

1. Khái niệm

  • Chứng nhận hợp quy: Là chứng nhận sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn quốc gia.
  • Chứng nhận hợp chuẩn: Là chứng nhận sản phẩm phù hợp với các tiêu chuẩn như: tiêu chuẩn cơ sở, tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn nước ngoài (EN, ASTM,…)
Chứng nhận sản phẩm hàng hóa LDT
Mẫu giấy chứng nhận sản phẩm hàng hóa LDT

2. Phạm vi áp dụng

Chứng nhận hợp quy:

Mang tính chất bắt buộc theo quy định của các Bộ chủ quản quản lý. Chỉ áp dụng cho các hàng hóa, sản phẩm nhóm 2 (là sản phẩm, hàng hóa trong điều kiện vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, sử dụng hợp lý và đúng mục đích, vẫn tiềm ẩn khả năng gây hại cho người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường)

Chứng nhận hợp chuẩn:

Mang tính chất tự nguyện (trừ một số trường hợp sản phẩm hàng hóa có quy định riêng) theo yêu cầu của nhà sản xuất. Được áp dụng cho sản phẩm nhóm 1 (sản phẩm không có khả năng gây mất an toàn trong quá trình bảo quản, vận chuyển, sử dụng)

3. Năng lực của phòng thử nghiệm và đơn vị chứng nhận

Chứng nhận hợp quy:

  • Bắt buộc phải được chỉ định đủ năng lực chứng nhận sản phẩm phù hợp Quy chuẩn và phòng thử nghiệm cũng phải được chỉ định.

Chứng nhận hợp chuẩn:

  • Không có yêu cầu bắt buộc

4. Nơi tiếp nhận hồ sơ công bố:

Chứng nhận hợp quy:

Các cá nhân, tổ chức hoàn chỉnh hồ sơ nộp tại cơ quan chuyên ngành (các Sở chuyên ngành) nếu đầy đủ hồ sơ, đơn vị này sẽ chấp nhận và Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy cho tổ chức, cá nhân công bố hợp quy. Dấu hợp quy (CR) bắt buộc sử dụng trên sản phẩm, hàng hóa đã được chứng nhận phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật.

Đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan chuyên ngành do Bộ quản lý ngành, lĩnh vực và Ủy ban nhân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định.

Chứng nhận hợp chuẩn:

Các tổ chức cá nhân hoàn chỉnh hồ sơ nộp tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp tỉnh. Nếu đạt chỉ tiêu về hồ sơ, đơn vị này sẽ chấp nhận và Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn cho tổ chức, cá nhân công bố hợp chuẩn. Dấu hợp chuẩn không cần bắt buộc.

Tem chứng nhận LDT
Tem chứng nhận sản phẩm LDT

5. Hiệu lực thi hành:

Chứng nhận hợp quy:

Quy chuẩn kỹ thuật có hiệu lực thi hành nhanh nhất là sau 6 tháng kể từ ngày ban hành. Hiệu lực thi hành quy chuẩn kỹ thuật có thể sớm hơn theo quyết định của cơ quan ban hành quy chuẩn kỹ thuật trừ trường hợp cấp thiết liên quan đến sức khỏe, an toàn, môi trường.

Chứng nhận hợp chuẩn:

Tùy từng cơ quan, tổ chức chọn áp dụng tiêu chuẩn hay không thì hiệu lực thi hành sẽ do tổ chức, cơ quan đó tự quyết định.

Hoạt động chứng nhận sản phẩm, hàng hóa đã trở thành công cụ tiếp thị hữu hiệu cho nhà sản xuất, những sản phẩm có chứng nhận sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với những sản phẩm tương tự khi chưa có chứng nhận. Ngoài ra, đây cũng là cơ sở giúp nhà sản xuất ổn định chất lượng, kiểm soát cải tiến năng xuất nhằm sự lãng phí và tỷ lệ phế phẩm.

3. Đăng ký chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy tại LDT

Tổ chức chứng nhận sản phẩm hàng hóa – Công ty cổ phần LDT là đơn vị được được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ KHCN cấp giấy chứng nhận có đủ điều kiện, năng lực thực hiện chứng nhận hợp chuẩn và chứng nhận hợp quy.

Ngoài ta, LDT còn cung cấp các dịch vụ tư vấn, huấn luyện an toàn, đào tạo áp dụng hệ thống quy trình quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế ISO với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, tận tình, chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối đến với tất cả các quý khách hàng.

Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số Hotline: 0896.657.558 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!

Thông tin liên hệ Công ty Cổ Phần LDT

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chat Zalo

Quét mã LDT