Thời gian và chi phí cấp giấy chứng nhận ISO tại LDT

Thời gian và chi phí cấp giấy chứng nhận ISO tại LDT

Doanh nghiệp đạt được giấy chứng nhận ISO là một minh chứng cho năng lực quản lý của tổ chức, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia đấu thầu, mở rộng thị trường phát triển trong và ngoài nước. Vậy chứng nhận ISO ở đâu? Thời gian và chi phí chứng nhận ra sao?… sẽ được LDT giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Thời gian và chi phí cấp giấy chứng nhận ISO
Đạt chứng nhận ISO mở rộng cơ hội phát triển cho doanh nghiệp

1. Tầm quan trọng của chứng nhận ISO

Ngày nay, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ đóng vai trò tiên quyết trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. Đảm bảo năng suất chất lượng, tăng cường đổi mới, cải tiến không chỉ được thực hiện ở các doanh nghiệp sản xuất, phân phối mà ngày càng được áp dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực như: quản lý hành chính công, y tế, giáo dục,…

Đứng trước tình hình này, tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) đã đưa ra các tiêu chuẩn nhằm: giúp cho hoạt động đánh giá sự phù hợp không những làm mọi thứ được thực hiện theo đúng chuẩn mực thúc đẩy lợi nhuận, cắt giảm chi phí, kích thích tăng trưởng và giảm thiểu rủi ro xảy ra sự cố mà còn làm giảm nhu cầu kiểm tra trùng lặp khi nhập khẩu hoặc xuất khẩu, do đó tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu.

Doanh nghiệp nào đạt được giấy chứng nhận ISO là một minh chứng cho năng lực quản lý của tổ chức, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia đấu thầu, mở rộng thị trường phát triển trong và ngoài nước. Vì thế, dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì đều phải đạt chứng nhận ISO.

2. Lợi ích của việc xây dựng và áp dụng HTQL ISO

Giấy chứng nhận ISO mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích sau:

 • Việc áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO sẽ tạo ra một phong cách hoạt động mới cho doanh nghiệp, là nền móng tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao và ổn định, góp phần tăng khả năng cạnh tranh và uy tín của doanh nghiệp.
 • Vượt qua rào cản xuất nhập khẩu; đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đối tác, công ty mẹ, tập đoàn đa quốc gia hay những đòi hỏi của thị trường…

Tóm lại, Giấy chứng nhận ISO có thể giúp bạn vượt qua các rào cản hay đem đi đấu thầu bởi nó là bằng chứng khách quan thể hiện doanh nghiệp bạn có kết quả xây dựng và áp dụng thành công tiêu chuẩn ISO đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn quốc tế.

3. Quy trình để được cấp giấy chứng nhận ISO

Để đạt được chứng nhận ISO, quý khách hàng cần phải trải qua các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đăng ký chứng nhận
 • Bước 2: Xem xét đăng ký
 • Bước 3: Đánh giá sơ bộ
 • Bước 4: Lập và ký hợp đồng
 • Bước 5: Chuẩn bị đánh giá
 • Bước 6: Đánh giá chứng nhận lần đầu
 • Bước 7: Báo cáo đánh giá tại chỗ
 • Bước 8: Hoàn thiện hồ sơ đánh giá
 • Bước 9: Thẩm xét hồ sơ trước khi cấp chứng nhận
 • Bước 10: Quyết định cấp chứng nhận
 • Bước 11: Giao chứng nhận và lưu hồ sơ
 • Bước 12: Đánh giá giám sát
 • Bước 13: Chứng nhận lại
 • Bước 14: Lưu hồ sơ khách hàng
Thời gian và chi phí cấp giấy chứng nhận ISO
Thời gian và chi phí cấp giấy chứng nhận ISO phụ thuộc vào nhiều yếu tố

4. Thời gian và chi phí cấp giấy chứng nhận ISO

4.1: Thời gian cấp giấy chứng nhận ISO

Thời gian cấp giấy chứng nhận ISO, nó tùy thuộc vào lĩnh vực, quy mô, phạm vi và  tính chất hoạt động của mỗi đơn vị và phải trải qua quá trình xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn.

Trước khi cấp được chứng nhận ISO, các tổ chức, doanh nghiệp phải tiến hành xây dựng và áp dụng trước khi đánh giá chứng nhận. Theo kinh nghiệm đánh giá và cấp chứng nhận trong những năm qua, LDT thấy được thời gian này thường được dao động như sau:

 • Từ 2 – 4 tháng đối với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, lĩnh vực đơn giản.
 • Từ 3 – 6 tháng đối với những doanh nghiệp sản xuất, quy mô lớn, nhiều phòng ban và lĩnh vực hoạt động phức tạp.

Sau khi xây dựng và áp dụng thành công tiêu chuẩn vào hệ thống, tổ chức sẽ tiến hành đăng ký đánh giá  và cấp chứng nhận. Thời gian đánh giá khoảng 15-30 ngày tùy thuộc vào nhiều yếu tố (Hồ sơ thủ tục, tiến độ thanh toán,…)

Nếu áp dụng tốt, vận hành trơn tru, kết quả đánh giá phù hợp theo đúng yêu cầu trong tiêu chuẩn thì tổ chức chứng nhận (LDT) sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận sau khi kết thúc đánh giá. 

Như vây, để cấp được giấy chứng nhận ISO thì đều phải trải qua khoảng thời gian cơ bản trên, tuy nhiên tùy thuộc vào điều kiện đánh giá, năng lực cũng như sự tương tác chặt chẽ của các bên liên quan thì thời gian sẽ tối ưu nhất có thể mà vẫn đảm bảo hệ thống vận hành một cách hiệu quả.

4.2: Chi phí cấp giấy chứng nhận ISO

Đối với mỗi tổ chức, doanh nghiệp sẽ có quy mô, địa điểm, số lượng sản phẩm, lĩnh vực hoạt động khác nhau thì chi phí chứng nhận sẽ khác nhau. Và việc cấp được giấy chứng nhận phải trải qua quá trình xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO vào vận hành thực tế của doanh nghiệp.

Thông thường chi phí để cấp giấy chứng nhận ISO liên quan đến các khoản chi phí cơ bản sau:

 • Chi phí triển khai xây dựng cơ cấu tổ chức, doanh nghiệp đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO như chi phí tìm hiểu, nghiên cứu về tiêu chuẩn ISO thông qua khóa học đào tạo được thực hiện bởi các chuyên gia với sự tham gia trực tiếp của ban lãnh đạo, nhân viên, người lao động với mục đích để thành lập ra ban ISO chủ chốt của tổ chức.
 • Chi phí đăng ký cấp chứng nhận ISO ở tổ chức có năng lực chứng nhận ISO.
 • Chi phí giám sát và tái chứng nhận ISO để duy trì hiệu lực của giấy chứng nhận cũng như đảm bảo sự cải tiến liên tục của hệ thống.
LDT chứng nhận ISO 9001
Mẫu chứng nhận ISO của LDT

5. Nội dung trên giấy chứng nhận ISO

Trong quá trình áp dụng và thực hiện theo tiêu chuẩn ISO, doanh nghiệp sẽ được tổ chức chứng nhận thực hiện đánh giá và xác nhận hệ thống của doanh nghiệp, nếu phù hợp với các điều khoản trong tiêu chuẩn ISO thì doanh nghiệp sẽ được cấp một giấy chứng nhận ISO.

Thông thường trên giấy chứng nhận ISO sẽ bao gồm các nội dung cơ bản sau:

 1. Tên và Logo của tổ chức chứng nhận 
 2. Tên giấy chứng nhận
 3. Tên hệ thống quản lý được chứng nhận (ISO 9001, ISO 14001…)
 4. Tên doanh nghiệp đăng ký cấp giấy chứng nhận ISO 
 5. Địa chỉ doanh nghiệp được chứng nhận
 6. Tên tiêu chuẩn chứng nhận: Chứng nhận ISO bao nhiều
 7. Phạm vi chứng nhận
 8. Ngày chứng nhận
 9. Ngày hết hạn
 10. Chi tiết tại quyết định số
 11. Mã truy xuất chứng chỉ
 12. Dấu chứng nhận
 13. Chữ ký và con dấu đỏ đại diện cho tổ chức chứng nhận
 14. Tên tổ chức chứng nhận
 15. Địa chỉ tổ chức chứng nhận
 16. Số điện thoại để liên hệ với tổ chức chứng nhận và các thông tin cần thiết khác.

6. Giá trị và hiệu lực của giấy chứng nhận ISO

Mỗi một đơn vị với loại hình kinh doanh, lĩnh vực hoạt động, quy mô,… khác nhau sẽ được cấp một giấy chứng nhận ISO khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có giá trị như nhau và có hiệu lực 03 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận.

Để đảm bảo tính liên tục của hệ thống cũng như hiệu lực của giấy chứng nhận, trong vòng 03 năm đó, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành đánh giá giám sát thường niên tối đa là 12 tháng.

Sau 03 năm giấy chứng nhận ISO hết hạn, Quý doanh nghiệp sẽ tiến hành tái chứng nhận ISO để hệ thống được cải tiến liên tục. Hoạt động đánh giá lại sẽ tương tự như lần đánh giá ban đầu.

7. Chứng nhận ISO ở đâu uy tín tại Bà Rịa – Vũng Tàu?

Tổ chức chứng nhận ISO là một pháp nhân được cấp phép hoạt động theo chỉ định của Bộ Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực chứng nhận.

Trung tâm chứng nhận – Công ty cổ phần LDT là tổ chức chứng nhận và giám định độc lập (bên thứ 3) hoạt động theo quy định của pháp luật và tiêu chuẩn quốc tế, thông lệ quốc tế.

LDT được Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường và chất lượng – Bộ KH-CN cấp giấy chứng nhận có đủ điều kiện thực hiện hoạt động chứng nhận HTQL ISO. Do đó, chung tôi có năng lực đào tạo, đánh giá và cấp giấy chứng nhận ISO theo đúng quy định. 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp quý tổ chức, doanh nghiệp phần nào hiểu về giấy chứng nhận ISO. Để biết rõ hơn về thủ tục, thời gian và chi phí cấp giấy chứng nhận ISO, có thể liên hệ tới LDT qua hotline 0896.657.558 (có cả trên zalo).

Công ty cổ phần LDT

Mời bạn đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chat Zalo

Quét mã LDT