Dịch vụ kiểm định an toàn chai chứa khí công nghiệp

Kiểm định an toàn chai chứa khí công nghiệp

Chai chứa khí công nghiệp là chai dùng để chứa, vận chuyển khí, khí hóa lỏng, khí hòa tan (khí công nghiệp) có áp suất lớn hơn áp suất khí quyển và có dung tích chứa nước tới 150 lít, được chế tạo và ghi nhãn đáp ứng theo quy định của các tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6292:2013; TCVN 6295:1997.

Kiểm định chai chứa khí công nghiệp là một trong những dịch vụ của Công ty LDT chúng tôi mà mục đích đó là kiểm tra độ an toàn của thiết bị trước khi đưa vào sử dụng để đảm bảo an toàn cho con người.

1. Kiểm định chai chứa khí công nghiệp là gì?

Kiểm định an toàn chai chứa khí công nghiệp là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi chế tạo. Doanh nghiệp, cá nhân có sử dụng chai chứa khí công nghiệp thì bắt buộc phải kiểm định theo quy định của pháp luật.

Chai chứa khí công nghiệp là thiết bị tiềm ẩn nhiều nguy hiểm trong quá trình làm việc, chính vì thế mà tại Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH đã quy định chai chứa khí công nghiệp thuộc danh mục thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động và bắt buộc phải kiểm định.

Kiểm định an toàn chai chứa khí công nghiệp
Kiểm định an toàn chai chứa khí công nghiệp là yêu cầu bắt buộc

2. Tại sao phải kiểm định thiết bị?

Chai chứa khí công nghiệp là một trong những loại thiết bị mà có khả năng gây cháy nổ và nguy hiểm cao, vì thế việc kiểm định an toàn thiết bị nhằm:

 • Đảm bảo cho sự hoạt động ổn định của thiết bị, an toàn đối với con người, tránh xảy ra các rủi ro đáng tiếc.
 • Kịp thời phát hiện hỏng hóc để ngăn ngừa sự cố có thể xảy ra trong quá trình làm việc.
 • giảm chi phí sửa chữa, thay mới thiết bị cũng như không phải chi trả do tai nạn lao động.
 • Chấp hành và tuân thủ đúng quy định của pháp luật là doanh nghiệp đã tự nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

3. Kiểm định thiết bị khi nào?

Kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu:

 • Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của chai chứa khí công nghiệp theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi chế tạo, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu.

Kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ:

 • Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi hết thời hạn của lần kiểm định trước.

Kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường:

Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn thiết bị theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi:

 • Sau khi sửa chữa, cải tạo có ảnh hưởng tới tình trạng kỹ thuật an toàn của chai.
 • Khi có yêu cầu của cơ sở hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Quy trình kiểm định chai chứa khí công nghiệp

1. Các bước kiểm định

Khi kiểm định an toàn chai chứa khí công nghiệp tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn phải thực hiện lần lượt theo các bước được quy định trong QTKĐ 06-2016/BLĐTBXH bao gồm:

 • Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch hoặc thông tin, tài liệu của chai.
 • Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong.
 • Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật khả năng chịu áp lực (thử bền).
 • Bước 4: Kiểm tra độ giãn nở thể tích.
 • Bước 5: Kiểm tra van.
 • Bước 6: Kiểm tra thử kín.
 • Bước 7: Xả khí và hút chân không.
 • Bước 8: Kiểm tra khối lượng bì chai.
 • Bước 9: Xử lý kết quả kiểm định.

Lưu ý: 

 • Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn này áp dụng để kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu, định kỳ, bất thường đối với các chai chứa khí công nghiệp có áp suất làm việc cao hơn 0,7 bar thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Quy trình này không áp dụng cho các chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG).
Kiểm định an toàn chai chứa khí công nghiệp
Kiểm định chai chứa khí công nghiệp định kỳ 5 năm/lần

2. Thời hạn kiểm định

 • Thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 05 năm.
 • Đối với các chai đã sử dụng trên 20 năm và các chai chứa khí ăn mòn kim loại, độc hại (Clo, Sulfua Hydro, Clorua mêtin, Phốtden, Anhydric Sunfurơ, Clorua Hydro …) thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 02 năm.
 • Các chai chứa khí ăn mòn kim loại, độc hại (Clo, Sulfua Hydro, Clorua mêtin, Phốtden, Anhydric Sunfurơ, Clorua Hydro …) đã sử dụng trên 20 năm thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 01 năm.
 • Trường hợp nhà chế tạo quy định hoặc cơ sở yêu cầu thời hạn kiểm định ngắn hơn thì thực hiện theo quy định của nhà chế tạo và yêu cầu của cơ sở.
 • Khi rút ngắn thời hạn kiểm định, kiểm định viên phải nêu rõ lý do trong biên bản kiểm định.
 • Khi thời hạn kiểm định được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thì thực hiện theo quy định của quy chuẩn đó.

>>Download quy trình kiểm định tại đây

3. Quy chuẩn, Tiêu chuẩn áp dụng

STT Tên văn bản Download
1 QCVN:01-2008/BLĐTBXH – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động Nồi hơi và Bình chịu áp lực Tải về
2 TCVN 8366:2010 – Bình chịu áp lực – Yêu cầu kỹ thuật an toàn về thiết kế, chế tạo; Tải về
3 TCVN 6155:1996 – Bình chịu áp lực – Yêu cầu kỹ thuật an toàn về lắp đặt sử dụng, sửa chữa; Tải về
4 TCVN 6156:1996 – Bình chịu áp lực – Yêu cầu kỹ thuật an toàn về lắp đặt sử dụng, sửa chữa – Phương pháp thử; Tải về
5 TCVN 6292:2013 – Chai chứa khí – Chai chứa khí bằng thép hàn có thể nạp lại; Tải về
6 TCVN 6294:2007 – Chai chứa khí. Chai chứa khí bằng thép cácbon hàn – Kiểm tra và thử định kỳ; Tải về
7 TCVN 6295:1997 – Chai chứa khí. Chai chứa khí không hàn – Tiêu chuẩn an toàn và đặc tính.(dung tích từ 0,5 lít đến 150 lít, không giới hạn áp suất); Tải về
8 TCVN 7388-1:2013 – Tiêu chuẩn Chai chứa khí – Chai chứa khí bằng thép không hàn nạp lại được – Thiết kế, kết cấu và thử nghiệm – Phần 1: Chai bằng thép tôi và ram có giới hạn bền kéo nhỏ hơn 1100Mpa Tải về
9 TCVN 7388-2:2013 – Tiêu chuẩn Chai chứa khí – chai chứa khí bằng thép không hàn nạp lại được – thiết kế, kết cấu và thử nghiệm – Phần 2: Chai bằng thép tôi và ram có giới hạn bền kéo lớn hơn hoặc bằng 1100 mpa Tải về 
10 TCVN 7388-3:2013 – Tiêu chuẩn Chai chứa khí – Chai chứa khí bằng thép không hàn nạp lại được – Thiết kế, kết cấu và thử nghiệm – Phần 3: Tiêu chuẩn chai bằng thép thường hóa Tải về 
11 TCVN 7052-1:2002 – Chai chứa khí Axetylen – Yêu cầu cơ bản (Phần 1 : Chai không dùng đinh chảy); Tải về
12 TCVN 6871:2007 – Chai chứa khí – Chai chứa khí Axetylen hoà tan vận chuyển được – Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ; Tải về
13 TCVN 6008-2010 – Thiết bị áp lực – Mối hàn yêu cầu kỹ thuật và phương thử; Tải về
14 TCVN 7472-2005 – Hàn – Các liên kết hàn nóng chảy ở thép, niken, titan và các hợp kim của chúng (trừ hàn chùm tia). Tải về

4. Đơn vị nào được kiểm định thiết bị?

Việc kiểm định an toàn nói chung và kiểm định an toàn chai chứa khí công nghiệp nói riêng, đòi hỏi đơn vị kiểm định phải được Bộ LĐTBXH cấp phép hoạt động, đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, cũng như nhận được đánh giá cao từ khách hàng.

Công ty cổ phần LDT là một trong những đơn vị kiểm định được đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến. Sở dĩ, chúng tôi nhận được sự tin tưởng của khách hàng bởi những lý do sau đây: 

 • Là đơn vị đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực kiểm định kỹ thuật an toàn đạt Giải thưởng chất lượng quốc gia các năm 2017, 2018, 2019-2020.
 • Chúng tôi đã được Bộ LĐTBXH chứng nhận có đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn đối với thiết bị.
 • Đội ngũ chuyên gia, kiểm định viên được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm để kịp thời xử lý những sự cố bất thường trong quá trình kiểm định.
 • LDT là một đơn vị có các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kiểm định thiết bị đáp ứng theo quy định kỹ thuật, đem đến sự hài lòng cho mọi khách hàng.
 • Chi phí kiểm định linh hoạt phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.
 • Chính sách hậu mãi chu đáo trước, trong và sau kiểm định.
 • Các dịch vụ đi kèm hấp dẫn: HUẤN LUYỆN AN TOÀN, HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ, CHỨNG NHẬN ISO, ĐÀO TẠO NGHỀ, CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN/HỢP QUY…

5. Liên hệ

Quý khách hàng có nhu cầu kiểm định an toàn chai chứa khí công nghiệp, các thiết bị an toàn khác hoặc bất cứ lĩnh vực nào, vui lòng liên hệ tới chúng tôi.

Công ty cổ phần LDT

Mời bạn đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chat Zalo

Quét mã LDT