HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ

Để tiếp tục khẳng định yếu tố chất lượng, LDT đã đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm, hiệu chuẩn với trang thiết bị hiện đại và áp dụng thành công ISO/IEC 17025/2017. Tiểu chuẩn ISO/IEC 17025/2017 của LDT được Viện Công nhận chất lượng Việt Nam thuộc Hội Khoa học kỹ thuật về Tiêu chuẩn và chất lượng Việt Nam cấp ngày 03/08/2020 – 02/08/2022.

LDT cung cấp dịch vụ hiệu chuẩn phương tiện và dụng cụ đo lường thuộc các lĩnh vực khối lượng, độ dài, áp suất, lực,… với hệ thống, thiết bị đáp ứng các yêu cầu khách hàng.

PHÂN BIỆT KIỂM ĐỊNH VÀ HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ

SO SÁNH HIỆU CHUẨN KIỂM ĐỊNH
Định nghĩa

Hiệu chuẩn thiết bị là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo. Trong đó:

 • Chuẩn đo lường là phương tiện kỹ thuật để thể hiện, duy trì đơn vị đo của đại lượng đo và được dùng làm chuẩn để so sánh với phương tiện đo hoặc chuẩn đo lường khác.
 • Phương tiện đo là phương tiện kỹ thuật để thực hiện phép đo.
 • Phép đo là tập hợp những thao tác để xác định giá trị đo của đại lượng cần đo.

(Theo Luật Đo lường số 4/2011/QH13 ngày 11 tháng 11 năm 2011)

Kiểm định thiết bị là hoạt động kỹ thuật theo một quy trình nhất định nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp của sản phẩm, hàng hoá với yêu cầu quy định trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

(Theo Luật Chất lượng Sản phẩm hàng hóa số 05/2007/QH12 ngày 21 tháng 11 năm 2007)

Kiểm định an toàn hay kiểm định kỹ thuật an toàn là hoạt động kỹ thuật theo một quá trình kiểm định nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp tình trạng kỹ thuật an toàn của đối tượng kiểm định được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng đối với đối tượng kiểm định.

(Theo Luật Đo lường số 04/2011/QH13 ngày 11 tháng 11 năm 2011)

Giống nhau Là việc so sánh phương tiện đo với chuẩn để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó
Nguyên tắc áp dụng Tự nguyện. Nó sẽ theo yêu cầu của lãnh đạo hoặc theo tiêu chuẩn ISO

Theo yêu cầu của pháp lý, bắt buộc áp dụng. Phải tuân thủ đúng quy trình cũng như thời hạn kiểm định

Mức phí khi có sai lệch Thấp hơn Cao hơn

VÌ SAO PHẢI HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ?

Các thiết bị đo lường sau một thời gian sử dụng cũng cần được hiệu chuẩn thường xuyên bởi:

 1. Hiệu chuẩn giúp đảm bảo giảm thiểu độ lệch của thiết bị. Thậm chí các thiết bị chất lượng cao nhất sẽ bị lệch và không có khả năng cung cấp chỉ số đo chính xác. Do đó điều quan trọng là tất cả các thiết bị được hiệu chuẩn trong những khoảng thời gian phù hợp.
 2. Độ ổn định của một thiết bị phụ thuộc rất nhiều vào ứng dụng của nó và môi trường nó hoạt động. Điều kiện nhiệt độ biến đổi, môi trường sản xuất nguy hiểm (bụi bẩn) và thời gian sử dụng lâu dài đều là những nhân tố tác động đến độ ổn định này. Thậm chí các thiết bị được sản xuất bởi cùng một nhà sản xuất cũng có thể biến đối công suất của chúng theo thời gian.
 3. Hiệu chuẩn cũng đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng mẻ luôn duy trì cao và ổn định theo thời gian. Các hệ thống chất lượng như ISO 9001, ISO 14001 và ISO 45001 đòi hỏi hiệu chuẩn có hệ thống, được cấp phép với sự ưu tiên về độ chính xác, khả năng lặp lại, độ bất định và các cấp độ tin cậy. Điều này ảnh hướng tới tất cả các nhà sản xuất quá trình.
 4. Hiệu chuẩn chính là việc tuân thủ quy định của pháp luật đối với thiết bị. Một doanh nghiệp chấp hành đúng quy định cả nhà nước là yếu tố giúp doanh nghiệp đó tự nâng cao vị thế của mình trên thị trường, cũng như tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ

 • Thiết bị được kiểm định/hiệu chuẩn giúp đưa ra quyết định đúng đắn, tránh lãng phí vì phải thu hồi hoặc làm lại một loạt sản phẩm sai hỏng;
 • Sử dụng thiết bị được hiệu chuẩn giúp đảm bảo rằng các phép đo được thực hiện tại một nơi sẽ tương thích với phép đo được thực hiện ở nơi khác. Kết quả từ mọi khâu trong quy trình cũng như sản phẩm cuối cùng sẽ chính xác và đáng tin cậy;
 • Việc kiểm định/hiệu chuẩn giúp thiết bị chấp hành đúng quy định của pháp luật cũng như dễ dàng vượt qua các đợt thanh, kiểm tra của cơ quan Nhà nước;
 • Mọi thiết bị đều bị lão hóa theo thời gian và các thành phần quan trọng có thể bị chèn ép cơ học hoặc hao mòn và hư hỏng. Sự sai lệch không phải lúc nào cũng loại bỏ được nhưng nó có thể được phát hiện thông qua kiểm định/hiệu chuẩn định kỳ;
 • Việc diễn giải kết quả kiểm định/hiệu chuẩn theo sẽ giúp cải thiện quy trình và cuối cùng là tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

LÝ DO CHỌN LDT LÀ ĐƠN VỊ HIỆU CHUẨN?

Trung tâm Ứng dụng Khóa học Công nghệ được Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ Kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm, phương tiện đo, chuẩn đo lường theo số 2091/TĐC-ĐL.

• LDT là đơn vị kiểm định, hiệu chuẩn an toàn đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2017, 2018, 2019-2020,

• Đội ngũ kiểm định viên, kỹ thuật viên chuyên nghiệp, tận tình, được đào tạo bài bản, luôn đề cao uy tín, chất lượng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu;

• Có đầy đủ chuẩn đo lường, phương tiện thực hiện kiểm định/hiệu chuẩn theo quy trình tương ứng. Các chuẩn đo lường và phương tiện đều được kiểm định định kỳ, hiệu chuẩn;

• Hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật để mang lại kết quả chính xác tuyệt đối. Các chi nhánh, văn phòng trên khắp cả nước, cung cấp dịch vụ một cách đa dạng, hỗ trợ các dịch vụ sau kiểm định, hiệu chuẩn.

DANH MỤC HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ CỦA LDT

Hiệu chuẩn Áp suất

Thực hiện hiệu chuẩn thiết bị đo áp suất, áp kế kiểu lò xo và hiện số, thiết bị chuyển đối áp suất…

Hiệu chuẩn thiết bị vũng tàu

Hiệu chuẩn Khối lượng

Hiệu chuẩn cân kỹ thuật, cân đĩa, cân bàn điện tử, cân không tự động cấp chính xác II, III…

Hiệu chuẩn độ dài

Kỹ thuật viên LDT có đủ chức năng và khả năng thực hiện hiệu chuẩn thước cặp, thước vặn đo ngoài…

Hiệu chuẩn nhiệt kế

Hiệu chuẩn nhiệt

Hiệu chuẩn nhiệt kế chỉ thị hiện số và tương tự, nhiệt kế thủy tinh chất lỏng… là những thiết bị LDT hiệu chuẩn hàng năm.

Hiệu chuẩn thiết bị vũng tàu

Hiệu chuẩn lực

LDT thực hiện hiệu chuẩn các thiết bị đo lực khác như: lực kế công tắc và phương tiện đo lực, dụng cụ ngẫu lực…

Hiệu chuẩn thiết bị vũng tàu

Hiệu chuẩn cơ

Đội ngũ kỹ thuật viên của LDT sẽ tiến hành thực hiện phạm vi hiệu chuẩn lĩnh vực cơ theo quy định.