Huấn luyện an toàn lao động trong ngành xây dựng

Huấn luyện an toàn lao động trong ngành xây dựng

Đặc thù của ngành nghề lao động trong công trường xây dựng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như mức độ nguy hiểm cao. Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2021 số vụ tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng chiếm 12,7% tổng số vụ tai nạn và 13,16% tổng số người chết (đứng thứ 2 sau lĩnh vực khai thác mỏ và khoáng sản).

Do vậy, công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động trong công trường xây dựng cho người lao động là việc làm quan trọng không chỉ đối với người lao động mà cần thiết đối với người sử dụng lao động. Cần trang bị đầy đủ thiết bị an toàn cũng như thực hiện tốt công tác quản lý, huấn luyện an toàn lao động cho người lao động.

Khóa huấn luyện an toàn lao động trong ngành xây dựng được Công ty cổ phần LDT tổ chức theo Nghị định 44/2016/NĐ-CP, Nghị định 140/2018/NĐ-CP và Thông tư 06/2020/TT- BLĐTBXH.

Xem thêm:

Huấn luyện an toàn lao động trong ngành xây dựng
Huấn luyện an toàn lao động trong ngành xây dựng là yêu cầu bắt buộc

1. Mục tiêu khóa huấn luyện

 • Cung cấp kiến thức pháp luật về an toàn lao động và các biện pháp phòng tránh tai nạn lao động trong ngành xây dựng, các biện pháp cứu nạn cứu hộ.
 • Biết cách loại trừ và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm có hại trong khi làm việc, bảo đảm sự toàn vẹn thân thể của NLĐ, không bị TNLĐ, BNN và các tác hại nghề nghiệp.
 • Cải thiện điều kiện làm việc, giảm tiêu hao sức khỏe, nâng cao ngày công giờ công, giữ vững và duy trì sức khỏe lâu dài cho NLĐ, NLĐ làm việc có năng suất và chất lượng cao.

2. Tại sao phải tham gia huấn luyện?

Ngành xây dựng là ngành đang có tốc độ phát triển khi mà ngày càng nhiều công trình, khu công nghiệp, nhà máy, chung cư được xây dựng. Và đây cũng là nghề tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động xảy ra. Bên cạnh đó, việc huấn luyện an toàn lao động trong ngành xây dựng là vô cùng cần thiết bởi:

 • Người làm xây dựng thường luôn ở trong các tình huống rất nguy hiểm ở công trường. Chẳng hạn như gạch rớt, giàn giáo bị sập, rớt ở trên cao xuống, ngã vào hố, giẫm đinh và các vật dụng làm việc.
 • Công trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho người lao động mà nếu không cẩn thận thì sự cố sẽ xảy ra gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng người lao động, ảnh hưởng đến việc thi công công trình và uy tín nhà thầu.
 • Các máy móc, các thiết bị có thể bị rò rỉ điện, nhiệt khiến người lao động gặp nguy hiểm chưa kể làm việc ở ngoài công trường con người luôn phải đối mặt với sự khắc nghiệt của thời tiết nắng mưa thất thường dễ bị bệnh, say nắng, choáng váng ngã từ trên cao xuống cực kì nguy hiểm.
 • Các thiết bị máy móc làm việc không đảm bảo an toàn do lâu ngày không kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa nên khi làm việc dễ dàng bị gặp sự cố ảnh hưởng đến tính mạng người lao động.
 • Công tác huấn luyện an toàn cũng là yêu cầu bắt buộc khi lĩnh vực xây dựng thuộc danh mục công việc bắt buộc phải tham gia huấn luyện theo quy định tại Thông tư 06/2020/BLĐTBXH.

3. Đối tượng tham gia huấn luyện an toàn trong xây dựng

 • Người lao động làm công việc tại các công trình xây dựng có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, vệ sinh lao động thuộc nhóm 3.
Huấn luyện an toàn lao động trong ngành xây dựng
Người làm việc trực tiếp trong xây dựng phải tham gia huấn luyện

4. Nội dung khóa huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng

Nội dung khóa huấn luyện an toàn trong ngành xây dựng được biên soạn theo chương trình khung ban hành theo Nghị định 44/2016 NĐ-CP và Thông tư 06/2020 BLĐTBXH).

STT

Nội dung huấn luyện

I Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động
1   Tổng quan về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.
2   Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động.
3   Các quy định cụ thể của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động khi xây dựng mới, mở rộng hoặc cải tạo các công trình, các cơ sở để sản xuất, sử dụng, bảo quản, lưu giữ và kiểm định các loại máy, thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

II

Kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động

1   Kiến thức cơ bản về các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc.
2 Phương pháp cải thiện điều kiện lao động.
3 Văn hóa an toàn trong sản xuất, kinh doanh.
4 Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động; chính sách, chế độ về an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động; chức năng, nhiệm vụ của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên.
5 Nội quy an toàn, vệ sinh lao động, biển báo, biển chỉ dẫn an toàn, vệ sinh lao động và sử dụng các thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân; nghiệp vụ, kỹ năng sơ cứu tai nạn lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp.

III

Nội dung huấn luyện chuyên ngành

1 Kiến thức tổng hợp về các loại máy, thiết bị, các chất phát sinh các yếu tố nguy hiểm, có hại; phân tích, đánh giá, quản lý rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, quy trình làm việc an toàn với máy, thiết bị, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.
2 Các công việc xây dựng gồm: Giám sát thi công; khảo sát xây dựng;
3 Các công việc xây dựng thi công, lắp đặt đối với công trình; sửa chữa, cải tạo, di dời, tu bổ, phục hồi, phá dỡ công trình; bảo hành, bảo trì công trình; vận hành, chạy thử công trình.

IV

Kiểm tra kết thúc khóa huấn luyện

1 Kiểm tra, đánh giá kết quả sau khóa học, trong đó điểm lý thuyết chiếm 50%, điểm thực hành chiếm 50%, điểm đạt > 80%.

5. Thời lượng huấn luyện

 • Huấn luyện lần đầu: Đối với người lao động mới được tuyển dụng, thời gian huấn luyện ít nhất 24 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra.
 • Huấn luyện định kỳ: Được thực hiện định kỳ hai (02) năm một lần cho người lao động. Thời gian huấn luyện bằng một nửa (1/2) thời gian huấn luyện lần đầu.
 • Huấn luyện lại: Được thực hiện khi có sự thay đổi phương án sản xuất, cơ sở vật chất, loại xe sử dụng. Khi thay đổi vị trí làm việc. Khi kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu hoặc khi người lao động đã nghỉ làm việc từ sáu tháng trở lên. Thời gian huấn luyện bằng một nửa (1/2) thời gian huấn luyện lần đầu.
Huấn luyện an toàn lao động LDT
LDT huấn luyện an toàn lao động theo yêu cầu của doanh nghiệp

6. Địa điểm huấn luyện

Doanh nghiệp có thể lựa chọn huấn luyện tại LDT, trực tiếp tại doanh nghiệp hoặc bất cứ địa điểm nào mà 2 bên thấy thuận lợi.

7. Chứng nhận sau khóa huấn luyện

Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện và vượt qua bài kiểm tra kết thúc, các học viên sẽ được cấp Thẻ an toàn Nhóm 3 – An toàn trong ngành xây dựng. Thẻ có giá trị sử dụng trong vòng 2 năm trên toàn quốc.

8. Ưu thế khi huấn luyện an toàn lao động tại LDT

 • Giảng viên huấn luyện là các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm về an toàn lao động, có tâm huyết và có chứng chỉ giảng viên theo quy định của Pháp luật. Các giảng viên có thể giảng dạy bằng nhiều thứ tiếng khác nhau: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật…
 • Giáo trình huấn luyện chi tiết, bài bản, dễ hiểu, dễ ứng dụng trong thực tiễn. Bài giảng có các video minh họa trực quan, sinh động, nội dung được cập nhật mới liên tục theo đúng quy định hiện hành.
 • Chương trình huấn luyện được thiết kế phù hợp với đối tượng học viên. LDT có chương trình huấn luyện thiết kế riêng theo yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Nội dung huấn luyện phù hợp với công việc của học viên và dễ dàng ứng dụng được vào trong công việc hàng ngày.
 • Trong suốt quá trình huấn luyện và sau khi hoàn thành, nếu có bất cứ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thông tin về luật an toàn lao động, các học viên có thể liên hệ trực tiếp với giảng viên để giải đáp, tư vấn.
 • Hỗ trợ tư vấn trước và sau khóa học miễn phí, nhiệt tình, trách nhiệm.
 • Những đơn vị, doanh nghiệp có nhiều lao động tham gia khóa học sẽ có giá ưu đãi đặc biệt.
 • Người tham gia không phải đóng thêm bất cứ chi phí phát sinh nào trong quá trình học. Học phí đã bao gồm tài liệu và chứng chỉ.
 • Không gian học tập gần gũi với thiên nhiên, thoáng mát giúp học viên luôn cảm thấy thoải mái khi tham gia huấn luyện tại LDT.
 • LDT có các văn phòng đại diện trải đều khắp cả nước, vì thế dù bạn có đâu cũng có thể tham gia các khóa huấn luyện của chúng tôi.
 • Chúng tôi có các dịch vụ khác đi cùng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc hoàn thiện hồ sơ pháp lý như: kiểm định an toàn, hiệu chuẩn, chứng nhận ISO, chứng nhận hợp chuẩn/hợp quy, đào tạo nghề…

Đăng ký tham gia khóa huấn luyện

Để đăng ký tham gia khóa huấn luyện an toàn lao động trong ngành xây dựng hoặc có bất cứ thắc mắc nào, quý học viên/doanh nghiệp vui lòng liên hệ tới chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty cổ phần LDT

Mời bạn đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chat Zalo

Quét mã LDT