KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ

Công ty cổ phần LDT tự hào là đơn vị thực hiện hoạt động kiểm định, thử nghiệm được Bộ LĐTB&XH, Bộ Công thương, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Xây dựng, Cục Đăng kiểm – Bộ GTVT cấp giấy chứng nhận có đủ điều kiện kiểm định theo quy định của pháp luật.

Với nòng cốt là những kiểm định viên được đào tạo bài bản và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có thâm niên trong nghề, kết hợp với máy móc thiết bị hiện đại, Trung tâm kiểm định LDT đã giúp nhiều doanh nghiệp kịp thời phòng tránh và phát hiện sự cố trong quá trình làm việc.

1. VÌ SAO PHẢI KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ?

Với 4 lý do chính để thấy việc kiểm định thiết bị là rất cần thiết:

Về vấn đề an toàn lao động: 

Kiểm định là hoạt động đánh giá hiện trạng máy móc thiết bị trong khoảng đó sẽ đưa ra kết luận xem trang bị chúng ta dùng có đảm bảo an toàn hay không.

Cùng lúc trong giai đoạn kiểm định cũng phát hiện ra những nguy cơ mất an toàn lao động nhằm phòng tránh và giải quyết kịp thời.

Vấn đề kinh tế: 

Lúc máy móc đủ điều kiện làm việc an toàn đồng nghĩa có năng suất và hiệu quả cần lao tăng mang lại lợi nhuận phổ thông hơn cho công ty.

Có tính pháp lý:

Thực hiện đúng chủ trương chính sách của nhà nước đề ra được quy định trong Nghị định 44/2016/NĐ-CP và NĐ 140/2018/NĐ-CP đối với những máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thì cần phải được kiểm định.

Có tính nhân văn: 

Kiểm định nhằm phát hiện ra các nhân tố nguy hiểm, rồi từ đó rà soát tính mệnh, sức khỏe công nhân đồng thời kiểm soát an ninh tài sản của người tiêu dùng lao động bởi vậy nó có tính nhân văn sâu sắc. 

2. CÁC HÌNH THỨC KIỂM ĐỊNH

Trung tâm kiểm định: Kiểm định lần đầu

  • Trước khi xuất xưởng đi vào hoạt động đều phải tiến hành kiểm định đối với các thiết bị, vật tư có yêu cầu về an toàn lao động sau khi được chế tác, lần kiểm định này được gọi là kiểm định lần đầu.
  • Qua giai đoạn kiểm định chúng ta mới thẩm định xem những đối tượng này có đủ điều kiện làm cho việc an toàn hay không.
  • Những bước tiến hành kiểm định thế nào còn tùy thuộc vào từng loại thiết bị mà chúng ta sử dụng những máy móc, công cụ hỗ trợ cụ thể và áp dụng 1 trật tự kiểm định cụ thể.

Trung tâm kiểm định: Kiểm định định kỳ

  • Sau khi kiểm định lần đầu hết hiệu lực thì các lần kiểm định tiếp theo được gọi là kiểm định định kỳ, bình thường thời kì gia hạn của kiểm định định kỳ sẽ ít hơn so có kiểm định lần đầu.

Trung tâm kiểm định: Kiểm định bất thường

Kiểm định thất thường

Là trường hợp lúc kiểm định lần đầu hay kiểm định định kỳ vẫn còn hiệu lực mà ta phải tiến hành kiểm định lại thì đó gọi là kiểm định bất thường, các trường hợp sau đây được gọi là kiểm định bất thường.

Sau khi xảy ra sự cố tai nạn

Những trang bị khiến cho việc để xảy ra những sự cố tai nạn làm cho ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hoặc tính mạng của người lao động. Trước khi muốn đưa đồ vật vào hoạt động trở lại thì phải tiến hành kiểm định, đảm bảo an toàn mới cho vật dụng vào khiến cho việc.

Sau khi thay đổi vị trí lắp đặt

Đối có một số vật dụng đặc trưng là vật dụng nâng hạ, sau khi thay đổi vị trí lắp đặt bắt yêu cầu tiến hành kiểm định lại mới cho vào hoạt động thí dụ như: Cần trục tháp, cần trục bánh xích, vận thăng, sàn nâng người… Hay 1 số đồ vật chịu sức ép trong giai đoạn vận chuyển bị va đập gây biến dạng bề mặt chịu lực chúng ta cũng cần kiểm định lại.

Sau khi tiến hành tu chỉnh lớn

Các trang bị đặc biệt là trang bị nâng hạ, sau khi tiến hành sữa chữa to hay thay thế các bộ phận chịu lực chính của thiết bị thì đều phải tiến hành kiểm định lại sau chậm triển khai mới tiếp tục khiến cho việc. Hoặc các trang bị áp lực sau khi thay thế những phòng ban chịu áp lực cũng tiến hành thử bền thử kín… đạt buộc phải mới đưa vào dùng.

Theo đề nghị của Thanh tra Sở Lao động

Lúc Thanh tra Sở lao động đi rà soát những đơn vị với 1 số đồ vật với đề xuất nghiêm ngặt về an toàn lao động mà chưa được kiểm định hoặc kiểm định đã hết hiệu lực mà chưa được gia hạn. Thì trường hợp này cũng được gọi là kiểm định thất thường.

Theo yêu cầu của công ty sử dụng

Vật dụng còn hiệu lực kiểm định nhưng do tổ chức tiêu dùng phát hiện một số lỗi có thể gây mất an toàn cần lao và mời tổ chức kiểm định xuống tiến hành kiểm định lại.

Lĩnh vực kiểm định

Kiểm định theo thẩm quyền
Bộ LĐTBXH

Đối tượng kiểm định được ban hành kèm theo Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH: Xe nâng hàng, xe nâng người, thang máy, tời, nồi hơi, thiết bị nâng, cần trục…

Kiểm định theo thẩm quyền
Bộ GTVT

Được Cục đăng kiểm của Bộ GTVT cấp giấy chứng nhận có đủ năng lực để cung cấp dịch vụ theo thẩm quyền quản lý của Bộ GTVT…

Kiểm định theo thẩm quyền
Bộ Xây dựng

Đối tượng kiểm định được ban hành kèm theo Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH ngày 30 tháng 12 năm 2019: cần trục tháp, sàn treo nâng người, vận thăng.

Kiểm định theo thẩm quyền
Bộ Công thương

Đối tượng kiểm định phân loại tại Thông tư số 09/2017/TT-BCT: Bồn chứa, chai chứa LPG, Đường ống dẫn khí đốt cố định bằng kim loại…