Với các tai nạn thương tích, nếu được cấp cứu đúng cách có thể giúp tăng 50% cơ hội sống cho nạn nhân. Trên thực tế, có nhiều người đã được cứu sống kịp thời nhưng cũng có không ít bệnh nhân nặng thêm do cấp cứu ban đầu sai cách.

Vết thương chảy máu

Đây là chấn thương thường gặp nhất khi bị tai nạn lao động. Nguyên nhân do va đập, bị vật sắc nhọn đâm vào da, xương gãy đâm ra ngoài làm rách da, đứt mạch máu, dập chi. Dấu hiệu có thể quan sát bằng mắt như dập nát hoặc rách da, thịt dẫn đến máu chảy. Nạn nhân cảm thấy lạnh run, vã mồ hôi, da xanh tái, nếu mất quá nhiều máu sẽ dẫn đến choáng, bất tỉnh, tử vong.

Trong trường hợp vết thương có dị vật, không nên rút dị vật ra vì có thể làm cho máu chảy ra nhiều hơn. Cần xử trí theo các bước: Mang găng tay hoặc túi nilon sạch khi sơ cứu để tránh lây bệnh truyền nhiễm từ nạn nhân (nếu có); dùng tay ép chặt mép vết thương, chèn băng, gạc quanh dị vật để cố định nhưng lưu ý không băng trùm lên dị vật; chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

Với vết thương chảy máu dập nát hay đứt chi, cần: Đeo găng tay. Làm garo cầm máu bằng cách cần quấn thật chặt ở vị trí trên vết thương 3-5cm. Có thể dùng vải sạch làm garo nếu không có sẵn dụng cụ y tế; Xoắn garo từ từ cho đến khi máu hết chảy.

⇒Lưu ý: Cần ủ ấm và để nạn nhân nằm ở tư thế đầu thấp, chân cao để làm giảm lượng máu chảy đến vết thương. Cứ 15 phút lại nới lỏng garo vài giây rồi xoắn chặt lại. Khi đưa đến bệnh viện, nên để bệnh nhân ở tư thế nằm, không dùng xe máy.

Đối với vết thương chảy máu không có dị vật, cần: Đeo găng tay cao su. Dùng gạc hoặc vải sạch ép trực tiếp lên vết thương và giữ chặt để cầm máu, sau đó băng lại; Cho nạn nhân nằm ở tư thế đầu thấp hơn chân và ủ ấm. Thường xuyên kiểm tra các đầu chi để nới băng cho phù hợp. Nếu thấy máu chảy thấm ra ngoài thì dùng băng khác chồng lên.

⇒Lưu ý: Khi sơ cấp cứu, không nên làm garo (xoắn chặt) nếu không phải là vết thương dập nát hoặc đứt lìa.

Gãy xương

Khi xương bị gãy, việc đầu tiên cần làm là cố định tạm thời bộ phận bị gãy. Tránh làm xương dịch chuyển, không để xảy ra thêm tổn thương về mạch máu, thần kinh, cơ. Có thể dùng các loại nẹp tự tạo từ gỗ, tre, đòn gánh để cố định vùng xương gãy. Nếu gãy xương ở gần các khớp, phải cố định cả khớp; chẳng hạn gãy xương đùi, cần cố định các khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân. Với xương cẳng chân, cần cố định khớp gối, khớp cổ chân; Gãy xương cẳng tay, cần cố định khớp khuỷu và khớp cổ tay.

Riêng khi gãy xương hở, không được rửa mà chỉ lau xung quanh vết thương, bôi thuốc sát trùng và băng ép vô khuẩn. Tuyệt đối không ấn đầu xương gãy vào trong.

Chấn thương sọ não

Khi quan sát thấy nạn nhân bị va đập ở vùng đầu, đừng tự ý di chuyển mà hãy nhờ sự giúp đỡ của những người khác. Nếu nạn nhân hôn mê, không nên cho uống bất kỳ loại nước nào vì dễ bị sặc.

Sau khi xử trí tổn thương ban đầu, gọi xe cấp cứu ngay. Nếu nghi ngờ nạn nhân bị tổn thương cột sống, phải thật cẩn trọng khi khiêng cáng ra khỏi hiện trường. Trong quá trình di chuyển, cần cố định nạn nhân bằng cách chèn vải, chăn gối ở phần đầu, cổ và thân.

Bong gân, trật khớp

Đối với bong gân, cần: Hạn chế cử động vùng bị tổn thương. Băng, ép nhẹ vùng tổn thương và chườm đá. Thỉnh thoảng hỏi nạn nhân xem có bị tê các đầu chi không để nới lỏng băng cho vừa.

Trật khớp: Không cử động khớp mà cần cố định khớp ở đúng vị trí sai lệch. Không thoa dầu nóng hay nắn khớp mà chỉ nên chườm lạnh vùng tổn thương.

Bỏng

Nếu xe bốc cháy, việc đầu tiên là quan sát hiện trường để giúp nạn nhân, đồng thời tránh gây tổn thương cho mình. Hãy loại bỏ nguyên nhân gây phỏng bằng cách tách nạn nhân khỏi vật gây cháy, cởi bỏ quần áo nếu bén lửa, ngâm vùng da bị phỏng vào nước sạch hoặc đắp khăn mát trong 15-20 phút.

Nếu nạn nhân còn tỉnh, cần cho uống bù nước. Trong thời tiết lạnh, cần giữ ấm cho cơ thể nạn nhân, sau đó nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Lưu ý: Tất cả các trường hợp người lao động bị thương sau khi đã thực hiện các bước sơ cấp cứu ban đầu cần nhanh chóng đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

Sơ cấp cứu ban đầu là một hoạt động vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong các nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng khi tai nạn lao động có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Nắm được các kỹ năng cơ bản của sơ cấp cứu là góp phần giảm thiểu mức độ nghiêm trọng do chấn thương, tai nạn gây ra, hạn chế tỉ lệ tử vong, thương tật cho người bị nạn. Thực tế trên đòi hỏi mỗi chúng ta càng cần phải nâng cao khả năng về sơ cứu để bảo vệ chính mình và bảo vệ những người xung quanh khỏi tổn thương không đáng có.

Học viên được giảng viên hướng dẫn các kỹ năng của sơ cấp cứu

Xuất phát từ nhu cầu cấp thiết đó, Công ty cổ phần LDT là đơn vị tổ chức huấn luyện sơ cấp cứu với chương trình đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng. Tham gia khóa huấn luyện các học viên sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu trong các trường hợp như: chảy máu, sốc, bỏng, điện giật, tắc đường thở, tổn thương phần mềm, đuối nước, phỏng, trật khớp, chấn thương sọ não, gãy xương…

Kết thúc khóa học huấn luyện, học viên sẽ được cấp chứng nhận đã hoàn thành khóa học do Công ty LDT cấp và có giá trị sử dụng trên toàn quốc. Ngoài ra, Công ty chúng tôi còn nhận tổ chức các khóa huấn luyện sơ cấp cứu theo nhu cầu thực tế của từng đơn vị.

Để đăng ký tham gia khóa học, quý học viên/doanh nghiệp vui lòng liên hệ tới:

Trung tâm đào tạo an toàn – Công ty cổ phần LDT

Địa chỉ: Đường số 6, KCN Đông Xuyên, P. Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu

Hotline: 0903113558 – 0944511679

Email: ldt29@ldt.vn hoặc ldt31@ldt.vn

Xin mời Quý khách hàng điền đầy đủ thông tin vào mẫu để được tư vấn miễn phí!