Phần lớn những tai nạn thang cuốn xảy ra do lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng, kiểm định thiết bị không được tiến hành đúng quy định.

Thang cuốn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường

Thang cuốn đã trở thành một trong những thiết bị vận chuyển tự động khá phổ biến hiện nay. Với sự tiện lợi, nhiều tính năng vượt trội hệ thống thang cuốn được lắp đặt ngày càng nhiều tại các siêu thị, trung tâm thương mại hay các khách sạn tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, trong 10 năm trở lại đây, thị trường thang cuốn phát triển rất nhanh chóng. Bên cạnh những lợi ích không nhỏ, hệ thống thang cuốn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường đối với người sử dụng. Không chỉ có trẻ nhỏ, những người cao tuổi hay người mới đi thang cuốn lần đầu cũng có nguy cơ gặp tai nạn. Với cơ chế hoạt động dạng băng chuyền của thang cuốn, người sử dụng có thể bước hụt hoặc trượt chân ngã khi bước lên thang cuốn.

Đã có rất nhiều vụ tai nạn do thang cuốn xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng như: Một em bé khi đi siêu thị BigC cùng bố mẹ đã bị cuốn chân vào tiếp điểm nối của thang cuốn, hậu quả là bé đã bị thang máy nghiền nát đôi chân, vết thương vô cùng nặng và phải đưa đi bệnh viện ngay trong đêm hay như trường hợp em bé khi đi thang cuốn tại siêu thị, do không cẩn thận nên đã bị ngã, tay của bé bị kẹt ở trong băng chuyền và bị nghiền đứt gân, không thể gập duỗi được. Không chỉ trẻ nhỏ người lớn cũng có thể gặp tai nạn do thang cuốn nếu không chú ý.

Thang cuốn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người sử dụng

Kiểm định thang cuốn không dễ 

Phần lớn các tai nạn xảy ra có nguyên nhân là do lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị không được tiến hành đúng quy định. Thang cuốn muốn vận hành đảm bảo an toàn cần phải có đơn vị chuyên môn kiểm định hàng năm và bảo trì hàng tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, do vấn đề kinh phí nên đôi khi chủ đầu tư không tuân thủ quy định về kiểm định chất lượng thang cuốn.

Thang cuốn hoạt động sau khi hết thời hạn kiểm định mới thì hàng năm đều phải có kiểm định tiếp theo. Nhưng thực tế, nhiều chủ đầu tư, chủ sử dụng đến 10 năm nhưng không kiểm định lại. Khi không kiểm định lại không sử dụng dịch vụ bảo trì thì rất dễ xảy ra tai nạn. Hiện nay, sau khi thang cuốn lắp đặt xong, không kể các tòa nhà cao tầng, chỉ tính riêng nhà dân thì có đến 80-90% là không kiểm định lại. Vì kiểm định là tốn nhiều chi phí nên rất nhiều người bỏ, không thực hiện theo quy định.

Trong quá trình vận hành, các hệ thống thang cuốn có thể mất kết cấu cơ khí như lỏng ốc, cơ cấu chuyển động không hoạt động chính xác như ban đầu. Lúc bảo trì mà nhân viên thực hiện quên không kiểm tra những phần đó thì khi hệ thống vận hành có thể bị lỗi phần cơ khí và dẫn tới tai nạn. Nếu chỉ nhìn bề ngoài không thể biết được thiết bị đó có an toàn hay không vì thế kiểm định thang cuốn khi đi vào sử dụng, kiểm định định kỳ hay kiểm định khi có bất thường là rất cần thiết.

Kiểm định thang cuốn ở đâu?

Thang cuốn là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và được quản lý bắt buộc từ khi sản xuất đến khi sử dụng. Theo thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28 tháng 12 năm 2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, quy định thang cuốn nằm trong danh sách các loại thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, vì vậy việc kiểm định thang cuốn là cần thiết và bắt buộc phải thực hiện đúng theo quy định của luật ban hành. Các doanh nghiệp cung cấp/sử dụng thang cuốn trước khi đưa vào vận hành các thiết bị này đều phải tuân thủ quy trình kiểm định thang cuốn của tổ chức được cơ quan nhà nước chỉ định kiểm định.

Kiểm định thang cuốn để phát hiện những bất thường ở thiết bị

Để đảm bảo kết quả kiểm định chính xác, việc lựa chọn tổ chức kiểm định có đầy đủ chức năng và kinh nghiệm đóng vai trò rất quan trọng. Bởi khi kiểm định thang cuốn, kiểm định viên phải thực hiện theo trình tự từng bước để không bỏ qua bất cứ một bộ phận hay vị trí nào. Công ty cổ phần LDT là một trong những đơn vị thực hiện kiểm định uy tín và chất lượng hàng đầu. Sau khi thực hiện kiểm định, LDT sẽ dán tem kiểm định lên thang ở vị trí dễ nhìn thấy. Nếu vào thang cuốn, người sử dụng, cơ quan kiểm tra Nhà nước có thể biết thang cuốn đó có được kiểm định hay không, kiểm định khi nào và còn trong thời hạn kiểm định hay không.

Dịch vụ kiểm định thang cuốn của Công ty LDT nhằm đáp ứng việc quản lý và sử dụng thang cuốn trong các tòa nhà, công trình một cách an toàn và tuân thủ pháp luật.

Quý khách có bất cứ thắc mắc, yêu cầu về dịch vụ kiểm định thang cuốn hay bất cứ thiết bị nào, vui lòng liên hệ tới:

Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn – Công ty cổ phần LDT

Địa chỉ: đường số 06 – KCN Đông Xuyên, P.Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu

Điện thoại: 0254 3 59 44 45.

Hotline: 0972417135 – 0903688788

Email: [email protected] hoặc [email protected]