Sáng 15/5 tại Hội trường Công ty cổ phần LDT (KCN Đông Xuyên, P.Rạch Dừa, TP Vũng Tàu) Sở Lao động Thương Binh Xã hội (LĐ-TBXH) tỉnh phối hợp với Chi hội KHKT ATVSLĐ Vũng Tàu tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Đến tham dự Hội thảo có bà Lê Thị Trang Đài – GĐ Sở LĐTBXH, ông Lê Duy Thặng – Chủ tịch Chi hội KHKT ATVSLĐ Vũng Tàu, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, các hội viên trong Chi hội và gần 40 doanh nghiệp. Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết và trao đổi kinh nghiệm trong việc kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Đây cũng là một trong những hoạt động trong Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019.

Đại diện Sở ban ngành giải đáp những vướng mắc của các doanh nghiệp

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH thời gian qua tình hình TNLĐ, BNN, sự cố cháy nổ trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp và có mức độ gia tăng nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn về người và tài sản của doanh nghiệp. Năm 2018 toàn tỉnh xảy ra hơn 270 vụ TNLĐ, trong đó có 12 vụ TNLĐ làm chết 12 người tăng 2 vụ so với năm 2017. Toàn tỉnh có hơn 150 trường hợp mắc BNN chủ yếu là bệnh điếc nghề nghiệp. Nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn và BNN là do nhận thức về ATVSLĐ của người lao động và người sử dụng lao động vẫn còn hạn chế, việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ chưa nghiêm, môi trường làm việc còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Tại buổi Hội thảo một số doanh nghiệp tiêu biểu đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc của đơn vị mình. Đại diện Công ty Cổ phần LDT, ông Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Công ty Cổ phần LDT (chi nhánh Hà Nội) đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc áp dụng các biện pháp ATLĐ, phòng ngừa TNLĐ tại doanh nghiệp. Chỉ khi doanh nghiệp thực hiện tốt công tác ATVSLĐ mới giúp doanh nghiệp phát triển mạnh cả về thương hiệu, chất lượng công việc, mang lại lợi nhuận kinh tế cao; tạo uy tín trong người lao động về doanh nghiệp của mình, người lao động sẽ yên tâm công tác, sức khỏe được đảm bảo và đó cũng là niềm hạnh phúc của gia đình mỗi người lao động.

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Công ty Cổ phần LDT (chi nhánh Hà Nội) chia sẻ tại Hội thảo

Dịp này các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn trong công tác đảm bảo ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế TNLĐ, BNN. Lãnh đạo Sở ngành liên quan cũng dành thời gian để tiếp thu và giải đáp các ý kiến của các doanh nghiệp liên quan đến các chính sách và pháp luật ATVSLĐ./.