Công ty cổ phần LDT cung cấp các dịch vụ kiểm tra không phá hủy NDT: kiểm tra, đánh giá chất lượng mối hàn, dò khuyết tật bên trong và bề mặt, đo chiều dày kim loại, chiều dày lớp phủ…

Kiểm tra không phá hủy là gì?

Kiểm tra không phá hủy (Non-Destructive Testing-NDT) bao gồm các phương pháp dùng để thử nghiệm, kiểm tra, đánh giá và chẩn đoán kỹ thuật các sản phẩm, công trình công nghiệp mà không làm tổn hại đến khả năng sử dụng của chúng. Sau khi kiểm tra NDT, đối tượng kiểm tra không hề bị thay đổi về hình dạng, kích thước, các tính chất cơ – lí – hóa và vẫn có thể dùng được theo các mục đích thiết kế ban đầu.

Trong lĩnh vực thử nghiệm phá hủy, sau khi thử nghiệm, mẫu bị phá hủy và không còn dùng theo mục đích dự định được nữa. Hơn nữa, trong phương pháp này kết quả thu được của một hay một vài mẫu đại diện sẽ được đem áp dụng cho toàn bộ các sản phẩm được chế tạo trên cùng một dây chuyền công nghệ, trong cùng giai đoạn sản xuất (các sản phẩm cùng lô). Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu như mẫu chọn để thử nghiệm lại là mẫu duy nhất đạt yêu cầu hay kém chất lượng.

Kiểm tra không phá hủy có thể áp dụng cho mọi loại sản phẩm, có thể kiểm tra toàn bộ 100% sản phẩm và đảm bảo 100% sản phẩm xuất xưởng đạt chất lượng yêu cầu.

NDT là phương pháp phát hiện khuyết tật ở thiết bị mà không ảnh hưởng đến tính năng của sản phẩm

Kiểm tra không phá hủy gồm nhiều phương pháp khác nhau và thường được chia thành hai nhóm chính theo khả năng phát hiện khuyết tật của chúng, đó là:

– Các phương pháp có khả năng phát hiện các khuyết tật nằm sâu bên trong (và trên bề mặt) của đối tượng kiểm tra:

• Phương pháp chụp ảnh phóng xạ hình phim (Radiographic Testing – RT);

• Phương pháp chụp ảnh phóng xạ kỹ thuật số (Digital Radiographic Testing- DR);

• Phương pháp kiểm tra siêu âm (Ultrasonic Testing- UT);

• Sử dụng Radar tần số cao (GPR).

– Các phương pháp có khả năng phát hiện các khuyết tật bề mặt (và gần bề mặt):

• Phương pháp kiểm tra thẩm thấu chất lỏng (Liquid Penetrant Testing- PT);

• Phương pháp kiểm tra bột từ (Magnetic Particle Testing- MT);

• Phương pháp kiểm tra dòng xoáy (Eddy Current Testing- ET).

Ngoài các phương pháp thường dùng kể trên, nhiều phương pháp khác cũng được phát triển nhằm đáp ứng ngày càng cao và đa dạng của các ngành công nghiệp và cuộc sống như phương pháp chụp ảnh nơtron, phương pháp phát xạ âm, phương pháp nhiệt và hồng ngoại…

Tại sao phải kiểm tra NDT?

Có thể liệt kê nhiều ứng dụng quan trọng của kiểm tra không phá hủy. Một số ứng dụng quan trọng có thể nêu sau đây:

– Để tiết kiệm tiền, bằng cách loại bỏ các nguyên liệu có khuyết tật trước khi chấp nhận và đưa chúng vào các công đoạn sản xuất tiếp theo.

– Để phát hiện các khuyết tật xuất hiện trong các sản phẩm và bán sản phẩm trước khi đầu tư thời gian và tiền bạc vào các công đoạn sau.

– Để cải thiện các quy trình sản xuất, bằng cách kiểm tra các sản phẩm trước và sau mỗi lần cải tiến.

– Để giảm thiểu các chi phí, tăng cường sự an toàn cho công nhân, dân chúng, môi trường bằng cách kiểm tra định kì các thiết bị máy móc, tìm ra các khuyết tật, thay thế trước khi chúng gây nên sự cố nghiêm trọng.

– Để có được các thông tin về chất lượng, tình trạng của sản phẩm mà không làm tổn hại đến khả năng sử dụng của chúng.

– Để khẳng định sự toàn vẹn của các đối tượng kiểm tra trong quá trình đại tu nhằm đảm bảo sự hoạt động an toàn của máy móc, thiết bị.

Chất lượng và giá cả là hai yếu tố hàng đầu quyết định sức cạnh tranh của một sản phẩm công nghiệp. NDT góp phần quyết định đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao và giá thành hạ. NDT chính là công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường và trong xu thế toàn cầu hóa.

NDT được áp dụng thực hiện trong nhiều lĩnh vực

Thực hiện NDT khi nào?

NDT có thể và nên dùng trong mọi công đoạn của quá trình sản xuất và sử dụng: từ khâu lựa chọn vật liệu, kiểm soát chất lượng của các bán sản phẩm trong các giai đoạn công nghệ khác nhau đến việc đánh giá chất lượng các sản phẩm cuối trước khi xuất xưởng.

Kiểm tra không phá hủy còn dùng để phát hiện và đánh giá sự xuất hiện và phát triển của các khuyết tật trong các sản phẩm, kết cấu công trình trong quá trình sử dụng. Trên cơ sở đó có thể loại đi được các vật liệu và sản phẩm không đạt yêu cầu tránh được các chi phí trong các công đoạn tiếp theo cho các sản phẩm bị loại. Cũng bằng cách đó có thể sớm tìm ra được các chi tiết, cấu kiện hư hại, đánh giá được mức độ toàn vẹn của công trình và có biện pháp bảo dưỡng và thay thế kịp thời các thành phần cấu kiện hư hại, tránh được những thảm họa có thể xảy ra.

NDT được dùng ở đâu?

NDT được dùng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp dầu khí, cơ khí, hàng không, năng lượng (nhiệt điện, thủy điện, hạt nhân), đóng tàu, công nghiệp hóa chất và chế biến thực phẩm.

– Trong ngành dầu khí NDT dùng để kiểm tra chất lượng, độ an toàn và toàn vẹn của các đường ống dẫn dầu, bồn chứa, giàn khoan, hệ thống ống dẫn và bình áp lực của nhà máy lọc dầu, nhà máy khí hóa lỏng…

– Trong ngành cơ khí chế tạo, NDT dùng để kiểm soát và đánh giá chất lượng của các sản phẩm đúc, nén, kéo và đặc biệt là chất lượng mối hàn của các cấu kiện, thiết bị đòi hỏi cao về chất lượng và an toàn.

– Trong ngành hàng không NDT là công cụ không thể thiếu trong bảo trì bảo dưỡng và đảm bảo an toàn cho máy bay dân dụng và quân sự.

– Trong ngành năng lượng NDT dùng để kiểm tra, đánh giá hệ thống nồi hơi áp lực trong nhà máy nhiệt điện, tuốc bin cánh quạt trong nhà máy thủy điện…

– Trong công nghiệp đóng tàu, chỉ đối với mỗi một con tàu, ụ nổi mà đã có hàng trăm tấn thép, hàng trăm đường hàn đòi hỏi phải kiểm tra chất lượng bằng các kỹ thuật không phá hủy.

Kiểm định viên LDT thực hiện NDT thiết bị

NDT thực hiện như thế nào?

Tất cả các phép kiểm tra chất lượng bằng các phương pháp không phá hủy đều phải được tiến hành theo các quy trình kỹ thuật cho trước, bởi các kỹ thuật viên được đào tạo và có các chứng chỉ thích hợp, với các thiết bị vật tư đạt được các yêu cầu kỹ thuật tương ứng. Lựa chọn phương pháp thích hợp, tiến hành theo đúng quy trình kỹ thuật yêu cầu và được thực hiện bởi các kỹ thuật viên được đào tạo theo các tiêu chuẩn tương ứng và được trang bị đầy đủ các kiến thức và thiết bị – phương tiện an toàn là các yếu tố quyết định đảm bảo sự thành công của phương pháp NDT.

Đơn vị thực hiện NDT

Để thực hiện các quy trình kiểm tra, kiểm định, thử nghiệm không phá hủy đòi hỏi kỹ thuật viên phải có trình độ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm cũng như được đào tạo bài bản. Công ty cổ phần LDT là một trong số ít các đơn vị thực hiện hoạt động kiểm tra không phá hủy uy tín, chất lượng hàng đầu tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và khắp cả nước nói chung. Đến với LDT khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ, bởi chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

Quý khách hàng có nhu cầu kiểm tra không phá hủy hay bất cứ dịch vụ kiểm định an toàn nào, vui lòng liên hệ tới chúng tôi theo địa chỉ:

Trung tâm kiểm định an toàn – Công ty cổ phần LDT

Địa chỉ: Đường số 6, KCN Đông Xuyên, P. Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu

Hotline: 0972417135 – 0903688788

Email: ldt02@ldt.vn hoặc thangle@ldt.vn

Xin mời Quý khách hàng điền đầy đủ thông tin vào mẫu để được tư vấn miễn phí