Pa lăng là công cụ thường thấy trong các công trình xây dựng cần lắp ghép các thiết bị. Pa lăng gồm có 2 loại chính đó là Pa lăng xích và Pa lăng điện.

Kiểm định pa lăng là thực hiện các phương pháp nhằm xác nhận tình trạng kỹ thuật của pa lăng so với các tiêu chuẩn kĩ thuật và quy chuẩn kĩ thuật để rút ra kết luận rằng pa lăng có đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng hay không.

Tại sao phải kiểm định Pa lăng?

• Luật quy định: Pa lăng là thiết bị bắt buộc phải kiểm định theo Thông tư số 53/2016/BLĐTBXH.

• Nguy hiểm chết người:  Pa lăng là  thiết bị nâng, dùng để nâng các vật liệu, thiết bị nặng. Nếu pa lăng không đảm bảo an toàn sẽ gây rơi rớt gây nên thiệt hại về người và thiệt hại kinh tế khó lường do đó yêu cầu việc kiểm định chính là để ngăn ngừa và phát hiện kịp thời tránh những rủi ro đáng tiếc.

Pa lăng nào phải kiểm định?

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Pa lăng điện; Pa lăng kéo tay có tải trọng từ 1.000kg trở lên thuộc danh mục các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Vì vậy, mọi đơn vị, tổ chức có sử dụng thiết bị nâng này bắt buộc phải kiểm định theo định kỳ.

Kiểm định pa lăng là yêu cầu bắt buộc (ảnh minh họa)

Tiêu chuẩn kiểm định pa lăng

Đơn vị kiểm định pa lăng cần tham khảo, viện dẫn các tiêu chuẩn, quy chuẩn sau khi thực hiện công việc:

• QCVN 7: 2012/BLĐTBXH, Quy chuẩn Quốc gia về an toàn lao động đối với thiết bị nâng

• QTKĐ 13: 2016/BLĐTBXH, Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn pa lăng xích kéo tay

• QTKĐ 09:2016/BLĐTBXH, Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thiết bị nâng kiểu cầu (cầu trục, cổng trục, bán cổng trục, pa lăng điện)

• TCVN 4244:2005, Thiết bị nâng thiết kế, chế tạo và kiểm tra kỹ thuật

• TCVN 5207:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn chung

• TCVN 5209: 1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn đối với thiết bị điện

• TCVN9358 : 2012 Lắp đặt hệ thống nối đất thiết bị cho các công trình công nghiệp – Yêu cầu chung

Kiểm định kỹ thuật an toàn pa lăng có thể căn cứ theo tiêu chuẩn khác khi có đề nghị của cơ sở sử dụng, cơ sở chế tạo với điều kiện tiêu chuẩn đó phải có các chỉ tiêu kỹ thuật về an toàn bằng hoặc cao hơn so với các chỉ tiêu quy định trong các tiêu chuẩn quốc gia đã được ban hành.

Quy trình kiểm định pa lăng

Quy trình kiểm định pa lăng được thực hiện tuần tự theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật

• Kiểm định viên phải kiểm tra tính phù hợp các hồ sơ sau:

• Kiểm tra lý lịch, hồ sơ của Pa lăng

• Hồ sơ xuất xưởng, chế tạo.

• Bản vẽ chế tạo, lắp đặt.

• Quy trình vận hành và xử lý sự cố

• Nhật ký vận hành, bảo trì, sửa chữa

• Hồ sơ kiểm định lần trước

Bước 2: Kiểm tra bên ngoài

• Kiểm tra vị trí lắp đặt, xem xét các khoảng cách vận hành an toàn

• Kiểm tra sự phù hợp giữa hồ sơ kỹ thuật với thực tế (các thông số làm việc, chủng loại…)

• Xem xét lần lượt và toàn bộ các cơ cấu, bộ phận của pa lăng. Đặc biệt chú trọng đến tình trạng các bộ phận và chi tiết và cơ cấu an toàn (mối hàn, cơ cấu chịu lực, cáp, xích, puli, móc cẩu, phanh …)

• Đối với pa lăng điện, cần kiểm tra các cơ cấu hạn chế hành trình, hạn chế tải trọng, đo điện trở tiếp đất, điện trở cách điện động cơ.

Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật – Thử không tải

Tiến hành thử không tải các cơ cấu và thiết bị an toàn, cóc hãm và các thiết bị khác.

Bước 4: Các chế độ thử tải – Phương pháp thử;

• Thử tĩnh ở tải trọng 125% Q(tk) hoặc 125% Q(sd)

• Thử động ở tải trọng bằng 110% Q(tk) hoặc 110% Q(sd)

Bước 5: Xử lý kết quả kiểm định.

Kết quả kiểm định pa lăng được coi là đạt yêu cầu khi các cơ cấu và bộ phận của thiết bị hoạt động đúng tính năng thiết kế và các yêu cầu của các Tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn hiện hành, không có vết nứt, không có biến dạng hoặc các hư hỏng khác.

Quy trình kiểm định pa lăng phải được thực hiện từng bước

Thời hạn kiểm định pa lăng

Công tác kiểm định pa lăng được thực hiện khi:

Kiểm định lần đầu: Sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng

Kiểm định định kỳ: Ngay sau khi hết thời hạn kiểm định lần trước. Chu kỳ kiểm định thông thường là 3 năm và 1 năm đối với các pa lăng có thời gian sử dụng trên 12 năm

Kiểm định bất thường: Sau khi sửa chữa, nâng cấp, cải tạo. Khi có yêu cầu của đơn vị sử dụng hay cơ quan chức năng.

Kiểm định pa lăng ở đâu uy tín?

Hiện nay có rất nhiều công ty kiểm định được thành lập và làm việc thiếu khách quan làm chất lượng dịch vụ kiểm định không được đảm bảo. Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ kiểm định của các đơn vị kiểm định không đảm bảo uy tín sẽ đối diện với nhiều rủi ro khi làm việc như:

• Làm việc với Công ty kiểm định chưa được các Bộ, ngành liên quan cấp phép hoạt động: Doanh nghiệp phải chịu toàn bộ trách nhiệm khi sử dụng dịch vụ của các công ty này, cũng như giấy chứng nhận kiểm định không được công nhận và không có giá trị sử dụng.

• Làm việc với Công ty kiểm định chỉ chạy đua lợi nhuận: Công ty thực hiện kiểm định thiết bị với đơn giá thấp hơn nhiều so với đơn giá mà nhà nước quy định (theo thông tư 41/2016/TT-BLĐTBXH), dẫn đến việc thực hiện kiểm định không được đảm bảo theo yêu cầu đề ra. Điều này làm cho doanh nghiệp dễ đối mặt với nhiều rủi ro về sự cố và tính an toàn của thiết bị, làm ảnh hưởng tới tiền bạc và tính mạng con người…

Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng thiết bị có yêu cầu kiểm định nhưng được kiểm định bởi các công ty kém uy tín khiến nhiều thiết bị vừa kiểm định chưa lâu thì xảy ra sự cố hoặc người sử dụng cảm thấy thiết bị vận hành không bình thường, mất an toàn. Do vậy, việc lựa chọn một đơn vị kiểm định uy tín và chất lượng là rất quan trọng.

Công ty cổ phần LDT là đơn vị được nhà nước chỉ định chức năng kiểm định an toàn pa lăng và nhiều thiết bị khác được quy định chi tiết tại Thông tư 53/BLĐTBXH năm 2016. Quý khách hàng hãy liên hệ với trực tiếp với chúng tôi khi cần tư vấn về lĩnh vực kiểm định pa lăng. Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Kiểm định viên LDT thực hiện kiểm định Pa lăng

Liên hệ

Trung tâm kiểm định an toàn – Công ty cổ phần LDT

Địa chỉ: đường số 06 – KCN Đông Xuyên, P.Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu

Điện thoại: 0254 3 59 44 45.

Hotline: 0903688788 – 0972417135

Email: thangle@ldt.vn hoặc ldt02@ldt.vn

Xin mời Quý khách hàng điền đầy đủ thông tin vào mẫu để được tư vấn miễn phí!