Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là một trong những nội dung bắt buộc của công tác bảo hộ lao động, nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng cho người lao động, xử lý những tình huống trong quá trình sản xuất… Công tác này dù đã được quan tâm, nhưng kết quả vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, khiến tình hình tai nạn lao động vẫn còn ở mức cao.

Tai nạn lao động có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao

Theo báo cáo mới nhất của Bộ LĐTBXH trong 6 tháng đầu năm 2018 trên toàn quốc (62/63 tỉnh thành) đã xảy ra 3.988 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 4.102 người bị nạn (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động) trong đó:

– Số vụ TNLĐ chết người: 363 vụ

– Số vụ TNLĐ có hai người bị nạn trở lên: 56 vụ

– Số người chết: 384 người

– Số người bị thương nặng: 813 người

– Nạn nhân là lao động nữ: 1.341 người

Cũng vào thời điểm này, nếu như 6 tháng đầu năm 2017 toàn quốc xảy ra 4388 vụ TNLĐ thì trong 6 tháng đầu năm 2018 toàn quốc xảy ra 3988 vụ TNLĐ (giảm 400 vụ), điều này cho thấy cả người lao động và người sử dụng lao động đã có ý thức hơn trong công tác huấn luyện ATVSLĐ tuy nhiên, tình hình TNLĐ hằng năm vẫn còn ở mức cao.

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nhóm 1 Công ty PTSC Base

Tại nhiều doanh nghiệp, người sử dụng lao động không tổ chức huấn luyện ATVSLĐ trước khi vào làm việc và định kỳ huấn luyện lại cho người lao động. Không ít doanh nghiệp tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động một cách hình thức, đối phó hoặc nội dung huấn luyện không phù hợp, không cụ thể với từng công việc mà người lao động làm việc… từ đó người lao động không nhận biết được đầy đủ các nguy cơ, các yếu tố nguy hiểm có hại trong công việc. Theo thống kê 6 tháng đầu năm nay, TNLĐ xảy ra do nguyên nhân người sử dụng lao động không huấn luyện an toàn lao động hoặc huấn luyện an toàn lao động chưa đầy đủ cho người lao động chiếm 7,04%.

Huấn luyện an toàn lao động chớ có xem nhẹ 

“Công nhân ngã giàn giáo, 3 người thương vong”, “Tai nạn điện giật làm 2 người chết”, “Nổ bình áp suất tại cơ sở làm trầm, 3 người bỏng nặng”… đó là trong số rất ít tít báo nói về tình trạng tai nạn lao động. Tai nạn lao động thực sự là mối lo, nỗi ám ảnh của người lao động.

Trước năm 2013, số NLĐ được huấn luyện hằng năm dưới 500.000 trong tổng số gần 18 triệu người làm việc ở khu vực có quan hệ lao động được huấn luyện. Cho dù từ năm 2013 đến nay, bình quân mỗi năm có khoảng 4,5-5 triệu lao động được huấn luyện – tăng gấp 10 lần so với trước đây nhưng vẫn còn khoảng cách quá lớn so với yêu cầu thực tế.

Theo điều tra một số vụ TNLĐ điển hình trong 3 năm gần đây, trên 50% xảy ra là do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; thiết bị không bảo đảm an toàn lao động; không huấn luyện an toàn lao động cho NLĐ. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nêu trên là do công tác huấn luyện ATVSLĐ chưa tốt, năng lực của cán bộ chuyên trách và huấn luyện còn yếu. Nhiều doanh nghiệp tổ chức tập huấn một cách hình thức để đối phó.

Để hạn chế tối đa số lượng người chết, bị thương do tai nạn lao động, công tác huấn luyện an toàn lao động phải được tập trung đầu tư và phát triển. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã chủ động tổ chức huấn luyện hoặc phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức thực hiện nhiều khóa huấn luyện ATVSLĐ cho toàn thể lãnh đạo, CBCNV tại doanh nghiệp.

Với những người lao động luôn phải làm những công việc chân tay nặng nhọc, mất sức cũng như cực kỳ nguy hiểm. Nếu như họ không được trang bị những kiến thức cơ bản về an toàn khi lao động thì rất có thể sẽ gặp phải những vấn đề ngoài ý muốn và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của họ. Việc huấn luyện sẽ giúp họ đảm bảo được sự an toàn cao về tinh thần, sức khỏe, tâm lý và có cả những tài sản có giá trị trong quá trình thực hiện lao động. Bên cạnh đó, khi đã có những kiến thức về lao động thì họ sẽ tránh xa được những tai nạn tiềm ẩn khi lao động và nếu như chẳng may gặp phải sự cố thì họ cũng sẽ có những biện pháp cho bản thân để tránh những tai nạn đáng tiếc khi làm việc xảy ra.

Những bài huấn luyện nghiêm ngặt sẽ giúp NLĐ có được những kiến thức an toàn trong nhiều vấn đề khác nhau như phòng chống thiên tai, những vấn đề tiêu cực do môi trường gây ra, hay những tình huống tiềm ẩn những sự cố có thể xảy ra, để họ có được tinh thần thép, hay những tâm thế sẵn sàng để đối phó với các mối nguy hiểm đang rình rập khi lao động.

Huấn luyện ATVSLĐ mang đến nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động

Huấn luyện an toàn lao động thiết thực và ý nghĩa

Có thể nói công tác huấn luyện ATVSLĐ đóng vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với trực tiếp NLĐ, doanh nghiệp sử dụng lao động mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển chung đối với kinh tế và toàn xã hội. Khi vấn đề ATVSLĐ được thực hiện hiệu quả là góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm gánh nặng xã hội.

Đối với doanh nghiệp, thực hiện huấn luyện an toàn cho NLĐ sẽ giúp cắt giảm tối đa các chi phí do tai nạn gây ra. Bên cạnh đó, công tác ATVSLĐ được thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt góp phần tạo được niềm tin, uy tín thương hiệu đối với người lao động cũng như cộng đồng doanh nghiệp.

Với người lao động là nhân tố quan trọng, là lực lượng sản xuất tạo ra sự phát triển chung của xã hội. Khi TNLĐ được giảm thiểu thì người lao động luôn yên tâm làm việc, từ đó chất lượng cuộc sống của người lao động được nâng cao, kinh tế gia đình được cải thiện, thúc đẩy xã hội phát triển theo.

Về mặt kinh tế, thực hiện huấn luyện an toàn lao động là một sự thật không thể phủ nhận. Khi công tác đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động cùng các biện pháp bảo hộ thực hiện tốt thì năng suất và hiệu quả lao động cao hơn. Từ đó, chi phí phát sinh nhằm khắc phục hậu quả do TNLĐ, BNN, rủi ro nghề nghiệp giảm nền kinh tế có điều kiện phát triển hiệu quả và bền vững.

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là yêu cầu bắt buộc đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định rõ tại Nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016, rằng NLĐ đều phải tham gia các khóa huấn luyện an toàn lao động phù hợp với từng loại hình, chức năng công việc. Sau khi hoàn thành các khóa huấn luyện và kiểm tra sát hạch đạt yêu cầu, người học sẽ được cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ, thẻ an toàn hoặc ký vào sổ theo dõi công tác huấn luyện của cơ sở, doanh nghiệp.

Để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết về các khóa huấn luyện, quý học viên/doanh nghiệp vui lòng liên hệ tới:

Trung tâm đào tạo an toàn – Công ty cổ phần LDT

Địa chỉ: Đường số 06, KCN Đông Xuyên, P.Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu

Điện thoại: 0254 3 57 36 88.

Hotline: 0944511679

Email: ldt29@ldt.vn hoặc ldt31@ldt.vn