Câu hỏi:

Công ty tôi có sử dụng hệ thống lạnh trong quá trình làm việc, mới đây hệ thống lạnh của công ty chúng tôi được chứng nhận hợp quy. Vậy, nếu hệ thống lạnh đã được chứng nhận hợp quy thì còn cần phải thực hiện kiểm định kỹ thuật an toàn nữa không?

Trả lời:

Hệ thống lạnh là tổ hợp các bộ phận chứa môi chất làm lạnh được nối với nhau tạo thành vòng tuần hoàn lạnh kín trong đó môi chất làm lạnh được lưu thông để hấp thụ và thải nhiệt. Theo quy định, hệ thống lạnh là một trong những thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Hoạt động chứng nhận hợp quy hệ thống lạnh và hoạt động kiểm định hệ thống lạnh là bắt buộc. Đây là hai hoạt động cần phải thực hiện theo quy định của Nhà nước, tuy nhiên mỗi hoạt động lại có căn cứ pháp lý khác nhau và cách thức thực hiện cũng khác nhau. Cụ thể:

– Chứng nhận hợp quy hệ thống lạnh là hoạt động đánh giá, xác nhận hệ thống lạnh sao cho phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, nhằm bảo vệ người sử dụng, đảm bảo hệ thống lạnh phải được vận hành một cách an toàn. Trường hợp hệ thống lạnh không đạt chuẩn về chất lượng lưu hành trên thị trường sẽ bị loại bỏ để đảm bảo an toàn cho người vận hành hệ thống. Chứng nhận hợp quy hệ thống lạnh theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 21:2015/BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

– Kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống lạnh là kiểm định theo một quy trình kiểm định nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống lạnh được quy định theo quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng theo Thông tư số 05/2014/TT-BLĐTBXH và Thông tư số 07/2014/TT-BLĐTBXH được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành. Một số tiêu chuẩn áp dụng kiểm định hệ thống lạnh:

• TCVN 6104:1996 Hệ thống máy lạnh dùng để làm lạnh và sưởi – Yêu cầu an toàn;

• TCVN 8366:2010  Bình chịu áp lực – Yêu cầu về thiết kế và chế tạo;

• TCVN 6008:1995 Thiết bị áp lực – Mối hàn – Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp kiểm tra;

• TCVN 7472:2005 Thiết bị áp lực – Hàn liên kết.

⇒Như vậy, hệ thống lạnh của công ty bạn đã được chứng nhận hợp quy nhưng vẫn cần kiểm định kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Công ty cổ phần LDT được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận có đủ điều kiện thực hiện hoạt động kiểm định an toàn hệ thống lạnh nói riêng và các máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động nói chung nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ kiểm định, quý khách hàng liên hệ tới số 02543.594445 – 0972417135 hoặc để lại thông tin để được hỗ trợ.