Dịch vụ thẩm tra thẩm thấu bằng chất lỏng (PT)

Ngày đăng: 14 - 09 - 2018 Tác giả: Admin Chuyên mục: Kiểm tra - thử nghiệm, Tin Kiểm định - Hiệu chuẩn, Tin mới nhất Lượt xem: 628 lượt

Thẩm tra thẩm thấu bằng chất lỏng (PT) là một trong những phương pháp kiểm tra không phá hủy đang được áp dụng thực hiện tại Công ty cổ phần LDT. Bằng phương pháp kiểm tra này sẽ giúp phát hiện những khuyết tật trên bề mặt kim loại, bề mặt mối hàn sau khi gia công, đặc biệt là các vật liệu không nhiễm từ như thép không rỉ.

Phương pháp thẩm tra thẩm thấu bằng chất lỏng là gì?

Kiểm tra thẩm thấu bằng chất lỏng là phương pháp sử dụng các chất lỏng có tính thẩm thấu cao phủ lên bề mặt vật kiểm tra. Các chất lỏng này thẩm thấu vào các bất liên tục trên bề mặt do lực mao dẫn của chất lỏng với thành rắn, và vẫn giữ lại sau khi loại bỏ phần chất lỏng còn dư. Những chất thấm nằm trong bất liên tục sẽ được chất hiện hấp thụ tạo thành chỉ thị nhìn thấy được sau khi tiếp tục phủ một lớp chất hiện lên bề mặt.

Trong phương pháp này người ta phun một chất lỏng có khả năng thẩm thấu cao và có màu sắc dễ phân biệt (thường là màu đỏ) lên bề mặt vật cần kiểm tra. Nếu trên bề mặt có các vết nứt dù là rất nhỏ, chất thẩm thấu sẽ ngấm vào và đọng lại ở các khe nứt. Sau khi chờ cho quá trình ngấm kết thúc, người ta loại bỏ hết phần chất thẩm thấu thừa trên bề mặt và tiếp tục phun lên bề mặt kiểm tra một chất khác gọi là “chất hiện màu” làm cho phần chất thẩm thấu đã ngấm vào các vết nứt nổi rõ lên cho phép ghi nhận các vết nứt rất nhỏ, mắt thường không phát hiện được. Tuy nhiên để có thể áp dụng phương pháp này bề mặt vật kiểm tra phải rất sạch và khô vì vậy nó không thích hợp với các bề mặt bị bám bẩn và có độ nhám cao. Mặt khác mặc dù không đòi hỏi phải đầu tư thiết bị, việc kiểm tra PT đòi hỏi người kiểm tra phải thực sự có kinh nghiệm và được đào tạo đầy đủ.

Kiểm tra thẩm thấu bằng chất lỏng phát hiện khuyết tật (ảnh minh họa)

Kiểm tra này có thể chia làm 2 phương pháp cơ bản đó là:

– Kiểm tra bằng chất phát quang.

– Kiểm tra bằng chất nhuộm màu.

Ưu điểm của phương pháp

– Rất nhạy với những khuyết tật nằm trên bề mặt.

– Thiết bị và vật nhủ tương đối rẻ tiền.

– Quá trình thực hiện tương đối đơn giản.

– Không phụ thuộc vào hình dạng vật kiểm.

– Vật kiểm tra là sắt từ hay không sắt từ nhưng vật liệu không xốp.

Nhược điểm của phương pháp

– Chỉ phát hiện được các khuyết tật phải hở ra trên mặt.

– Vật liệu được kiểm tra phải không xốp.

– Quá trình thực hiện kiểm tra bằng chất thẩm thấu lỏng khá bẩn.

– Phương pháp này các kết quả không giữ được lâu.

– Không phát hiện được khuyết tật dưới bề mặt.

– Không hữu dụng khi kiểm tra các bề mặt nóng, bẩn, thô nhám.

Thẩm tra thẩm thấu bằng giúp phát hiện các lỗi

– Rõ khí bề mặt

– Nứt mở trên bề mặt

– Cháy cạnh

– Vị trí châm hồ quang

– Các lỗi không liên kết…

Các bước của phương pháp thẩm thấu chất lỏng

Bước 1: Làm sạch bề mặt vật kiểm tra.

Bước 2: Áp chất thẩm thấu lỏng lên bề mặt vật kiểm (đã được làm sạch) chờ một thời gian nhất định cho chất thẩm thấu thấm vào các bất liên tục trên bề mặt vật kiểm.

Bước 3: Loại bỏ chất thẩm thấu thừa trên bề mặt (dùng dung môi + nùi dẻ, hoặc nước làm sạch) nghiêm cấm xịt dung môi trực tiếp lên bề mặt vật kiểm khi đã dùng chất thấm.

Bước 4: Áp chất hiện lên bề mặt để chất hiện kéo chất thẩm thấu trong bất liên tục.

Bước 5: Kiểm tra đánh giá khuyết tật trong điều kiện ánh sáng thích hợp.

Bước 6: Làm sạch bề mặt kiểm tra, nếu cần có thể dùng chất chống ăn mòn để bảo vệ vật kiểm tra.

Kiểm tra thẩm thấu bằng chất lỏng ở đâu tốt?

Phương pháp kiểm tra thẩm thấu bằng chất lỏng tuy là một phương pháp đơn giản nhưng để có kết quả chính xác, người thực hiện của có trình độ chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm để có thể phát hiện những khuyết tật tại vật được kiểm. Công ty cổ phần LDT là một trong những địa chỉ thực hiện kiểm tra thẩm thấu bằng chất lỏng uy tín hàng đầu tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và khắp cả nước. Đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ được hưởng những chất lượng dịch vụ hoàn hảo nhất cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Kiểm định viên LDT thực hiện kiểm tra thiết bị

Đặt biệt, Công ty cổ phần LDT là đơn vị đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực kiểm định, hiệu chuẩn, kiểm tra đạt Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2017 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng, điều này càng làm quý khách hàng yên tâm về chất lượng dịch vụ tại LDT.

Để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ kiểm tra thẩm thấu bằng chất lỏng, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới:

Trung tâm kiểm định an toàn – Công ty cổ phần LDT

Địa chỉ: Đường số 6, KCN Đông Xuyên, P. Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu

Điện thoại: 0903688788 – 0972417135

Email: [email protected] hoặc [email protected]

Bài viết liên quan