Dịch vụ kiểm tra mỗi hàn bằng phương pháp siêu âm (UT)

Ngày đăng: 18 - 09 - 2018 Tác giả: Admin Chuyên mục: Kiểm tra - thử nghiệm, Tin Kiểm định - Hiệu chuẩn, Tin mới nhất Lượt xem: 2802 lượt

Hàn là một quá trình tạo mối nối giữa các vật liệu, chi tiết bằng hình thức nung nóng nguyên vật liệu đến nhiệt độ nóng chảy. Trong quá trình hàn có nhiều tác động khiến mối hàn không được hoàn hảo, người ta thường kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm để phát hiện các khuyết tật.

Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm là gì?

Kiểm tra bằng siêu âm (UT) là một trong những phương pháp kiểm tra không phá hủy rất phổ biến trong công nghiệp, đặc biệt là siêu âm mối hàn. Sóng siêu âm có tần số cao được truyền vào vật liệu cần kiểm tra thông qua đầu phát sóng và thu nhận các xung phản hồi.

Hầu hết các phương pháp siêu âm được thực hiện ở vùng có tần số 0.1 đến 20MHz và dải bước sóng từ 1 đến 10mm. Vận tốc sóng siêu âm phụ thuộc vào vật liệu và thường nằm trong khoảng 1000-6000m/s.

Với việc xác định được cường độ sóng siêu âm phản xạ lại (xung phản hồi) hoặc truyền qua (xung truyền qua) cùng với thời gian truyền sóng, do đó kỹ thuật viên siêu âm có thể đánh giá được các khuyết tật thông qua việc kiểm tra mối hàn hoặc vật thể kiểm tra.

Kiểm tra bằng siêu âm là phương pháp kiểm tra không phá hủy (ảnh minh họa)

Nguyên lý hoạt động của kiểm tra mối hàn bằng siêu âm

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng sóng âm chiếu vào mối hàn cần kiểm tra với đầu dò tạo sóng âm ở tần số cao. Chùm sóng âm đi qua môi trường mà chỉ có một chất theo đường thẳng cho đến khi gặp biên âm thanh. Biên âm thanh là nơi mà một phần âm thanh bị phản xạ lại. Giống như tình trạng này, người ta áp dụng vào kiểm tra mối hàn. Chùm siêu âm khi gặp môi trường khuyết tật ở mối hàn sẽ có hiện tượng phản xạ, thẩm thấu và có sự biến đổi sóng. Từ quá trình này, ta có thể đo đạc âm thanh thu lại sẽ biết được khuyết tật trong vật đo.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp kiểm tra mối hàn qua siêu âm (ảnh tham khảo)

Phương pháp kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm để phát hiện khuyết tật có thể được ứng dụng trong kiếm tra mối hàn kim loại, mối hàn nhựa hay hầu hết các loại mối hàn liên kết dính.

Các khuyết tật hàn có thể phát hiện

• Nứt

• Lỗi không liên kết

• Hàn không thấu (hàn xuyên qua không đầy đủ)

• Không gian rỗng được hình thành khi đông cứng

• Không gian rỗng

• Cháy cạnh

• Lệch cạnh

• Lỗi lớp chân trong mối hàn

Siêu âm phát hiện nhiều khuyết tật ở mối hàn

Ưu điểm của phương pháp

• Phát hiện được hầu hết các khuyết tật của vật kiểm.

• Nó hầu như có khả năng kiểm tra tất cả các vật liệu bằng siêu âm.

• Kết quả kiểm tra, hồ sơ/văn bản dữ liệu kiểm tra có thể số hóa.

• Kỹ thuật siêu âm được sử dụng tất cả các ngành công nghiệp.

• Dưới các điều kiện xác định cũng có khả năng áp dụng kiểm tra các hệ thống trên không trung.

• Các thiết bị siêu âm đời mới là các thiết bị với bộ ắc quy, thời gian kiểm tra có thể nhiều hơn 12h (không nạp lại).

Nhược điểm của phương pháp

• Phương pháp đòi hỏi rất nhiều về kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn của người tiến hành kiểm tra.

• Kỹ thuật siêu âm và các trang thiết bị có giá thành rất cao, bởi vậy gây ra chi phí cao cho việc tiến hành kiểm tra.

Siêu âm kiểm tra mối hàn ở đâu?

Để có thể thực hiện kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm, kiểm định viên phải được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp. Các kiểm định viên từ các kiến thức được đào tạo tích hợp với kinh nghiệm của bản thân sẽ phát hiện các khuyết tật ở mối hàn. Tuy nhiên, hiện lực lượng kiểm định viên có trình độ chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm còn hạn chế, vì thế phương pháp này chỉ được thực hiện ở một số đơn vị kiểm định uy tín.

Công ty cổ phần LDT là một trong số ít đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kiểm định an toàn kỹ thuật có đủ điều kiện và chức năng thực hiện phương pháp kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm. Tại LDT đã được Bộ ngành liên quan chứng nhận có đủ năng lực cung cấp dịch vụ, bên cạnh đó đội ngũ kiểm định viên được đào tạo bài bản, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị kiểm định liên tục được mua mới… sẽ mang đến sự hài lòng cho mọi khách hàng.

LDT có đủ điều kiện thực hiện kiểm tra mối hàn bằng siêu âm

Đặc biệt, năng lực và kinh nghiệm cung cấp dịch vụ của LDT còn được khẳng định khi ngày 22/4/2018 tại Hội trường Bộ Quốc Phòng Công ty cổ phần LDT vinh dự được Thủ tướng chính phủ trao tặng Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2017 cho doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới:

Trung tâm kiểm định an toàn – Công ty cổ phần LDT

Địa chỉ: Đường số 6, KCN Đông Xuyên, P. Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu

Điện thoại: 0903688788 – 0972417135

Bài viết liên quan