Dịch vụ kiểm tra không phá hủy (NDT)

Ngày đăng: 05 - 09 - 2018 Tác giả: Admin Chuyên mục: Kiểm tra - thử nghiệm, Tin Kiểm định - Hiệu chuẩn, Tin mới nhất Lượt xem: 1621 lượt

Chúng ta đã quen với nhiều khái niệm như chụp X quang, siêu âm, nội soi,… đây cũng chính là một số phương pháp được ứng dụng trong kiểm tra vật liệu, cấu kiện và chúng được gọi chung kiểm tra không phá hủy (NDT).

Kiểm tra không phá hủy (NDT) là gì?

Kiểm tra không phá hủy, kiểm tra không tổn hại (Non-Destructive Testing-NDT), còn gọi là đánh giá không phá hủy (Non-Destructive Evaluation-NDE), kiểm định không phá hủy (Non-Destructive Inspection-NDI), hoặc dò khuyết tật, là việc sử dụng các phương pháp vật lý để kiểm tra phát hiện các khuyết tật bên trong hoặc ở bề mặt vật kiểm mà không làm tổn hại đến khả năng sử dụng của chúng.

Kiểm tra không phá hủy dùng để phát hiện các khuyết tật như vết nứt, rỗ khí, ngậm xỉ, tách lớp, không ngấm, không thấu trong các mối hàn, kiểm tra ăn mòn của kim loại, tách lớp của vật liệu composite, đo độ cứng của vật liệu, kiểm tra độ ẩm của bê tông, đo bề dày vật liệu, xác định kích thước và định vị cốt thép trong bê tông…

Nhờ có NDT mà người ta phát hiện kịp thời được các sai sót trong vật liệu, chi tiết và các kết cấu để tránh được các thiệt hại đáng tiếc, tránh được các tai nạn nguy hiểm đến tính mạng con người, thiệt hại về của cải và môi trường.

NDT là phương pháp kiểm tra nhằm phát hiện khuyết điểm bên trong vật kiểm

Mục đích của kiểm tra không phá hủy

Mục đích của việc kiểm tra không phá hủy với công trình, thiết bị là nhằm:

• Đánh giá tính chất vật liệu trước khi chúng bị hư hỏng, dựa vào các chỉ tiêu kỹ thuật quy định được công nhận hoặc biến dạng suy biến xác định qua nhiều năm, để bảo đảm đúng chất lượng sản phẩm và tính năng làm việc của công trình, thiết bị, và khai thác hết khả năng của các kết cấu kỹ thuật.

• Hạn chế rủi ro hoặc các khuyết tật nhằm tăng cường tính toàn vẹn trong kinh doanh và tính an toàn trong xây lắp và tiết kiệm chi phí.

Các phương pháp kiểm tra không phá hủy

Kiểm tra không phá hủy thường được chia thành hai nhóm chính theo khả năng phát hiện khuyết tật.

Các phương pháp có khả năng phát hiện các khuyết tật nằm sâu bên trong (và trên bề mặt):

Chụp ảnh phóng xạ dùng film (Radiographic Testing- RT)

Sử dụng các chùm tia X hoặc tia phóng xạ gamma để chụp ảnh vật cần kiểm tra, chụp ảnh bức xạ cho phép ghi nhận cả hình ảnh bên trong vật chụp do các chùm tia X, tia gamma có khả năng xuyên thấu. Nếu phương pháp cho phép lưu lại phim chụp để đọc vào bất kỳ lúc nào.

Siêu âm kiểm tra (Ultrasonic Testing- UT)

Sử dụng chùm tia siêu âm để phát vào bên trong kim loại và ghi nhận lại các tia siêu âm phản xạ từ bề mặt kim loại cũng như từ các khuyết tật bên trong kim loại. Trên cơ sở phân tích các tia phản xạ này, người ta có thể xác định được chiều dày kim loại cũng như độ lớn và vị trí các khuyết tật bên trong kim loại.

Siêu âm nhằm phát hiện các khuyết tật bên trong kim loại

Các phương pháp có khả năng phát hiện các khuyết tật bề mặt (và gần bề mặt):

Kiểm tra thẩm thấu chất lỏng (Liquid Penetrant Testing- PT)

Để phát hiện các vết nứt trên bề mặt kim loại, mối hàn sau khi gia công, đặc biệt là các vật liệu không nhiễm từ như thép không rỉ, người ta phun một chất lỏng có khả năng thẩm thấu cao và có màu sắc dễ phân biệt (thường là màu đỏ) lên bề mặt vật cần kiểm tra.

Kiểm tra bột từ (Magnetic Particle Testing- MT)

Phương pháp được áp dụng cho các vật liệu từ tính có thể phát hiện các rạn nứt bề mặt dù rất nhỏ, các khuyết tật ở dưới bề mặt, các khuyết tật có thể phát hiện bao gồm: rạn nứt bề mặt ở mối hàn và vùng ảnh hưởng nhiệt, sự nóng chảy không đủ, các rạn nứt phía dưới bề mặt, rỗ xốp lẫn xỉ và độ ngấm mối hàn không đầy đủ.

Kiểm định viên LDT thực hiện kiểm tra bằng bột từ

Kiểm tra bằng dòng điện xoáy (Eddy Current Testing- ET)

Là phương pháp dựa trên hiệu ứng về cảm ứng điện từ. Nếu một vật dẫn điện đưa gần đến một cuộn dây có dòng điện xoay chiều chạy qua, bên trong vật dẫn này sẽ xuất hiện một dòng điện khép kín, nếu dòng điện xoay chiều này mạnh thì vật dẫn kia không có khuyết tật và ngược lại. Thiết bị dòng xoáy có thể đo được dòng điện xoay chiều này và từ đó ta biết trong vật kiểm tra có vết nứt hay không.

Ưu điểm của kiểm tra không phá hủy

• NDT không làm ảnh hưởng đến khả năng sử dụng của vật kiểm sau này.

• NDT có thể kiểm tra 100% vật kiểm, và đảm bảo 100% sản phẩm xuất xưởng đạt chất lượng.

• NDT có thể dễ dàng phát hiện những khuyết tật từ khâu chế tạo, từ đó có thể loại bỏ các bán sản phẩm, tiết kiệm chi phí, sửa chữa khắc phục sai sót.

• Kiểm tra không phá hủy cũng được sử dụng rộng rãi để đánh giá độ toàn vẹn của các sản phẩm, công trình công nghiệp đang hoạt động. Nhờ sớm phát hiện được các hỏng hóc, kịp thời thay thế khắc phục, nên ta có tiết kiệm được chi phí sửa chữa, tránh được các thảm họa có thể xảy ra.

• NDT còn là công cụ quan trọng trong nghiên cứu chế tạo vật liệu mới, tối ưu hóa các quy trình sản xuất, quy trình hàn thông qua các thử nghiệm, phát hiện các sai sót trong thiết kế, vật liệu, sản phẩm.

Có thể nói, NDT là công cụ quan trọng để giảm giá thành, nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp chế tạo, sản xuất.

Liên hệ

Công ty cổ phần LDT là đơn vị thực hiện các hoạt động kiểm định, kiểm tra không phá hủy, kiểm tra mối hàn… uy tín và chất lượng. Quý khách hàng có nhu cầu kiểm tra không phá hủy hay bất cứ dịch vụ kiểm định an toàn nào, vui lòng liên hệ tới chúng tôi theo địa chỉ:

Trung tâm kiểm định an toàn – Công ty cổ phần LDT

Địa chỉ: Đường số 6, KCN Đông Xuyên, P. Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu

Bài viết liên quan