Kiểm tra container là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, các chủ hàng có sử dụng container để đóng, vận chuyển hàng hóa. Trong những năm gần đây, nhất là khi Việt Nam gia nhập WTO việc giao thương giữa các quốc gia ngày càng được mở rộng. Việc xuất nhập hàng tại các cửa khẩu, cảng biển luôn tấp nập, hàng hóa đóng trong container liên tục được vận chuyển. Cùng với đó, việc kiểm tra container là khâu rất quan trọng và gần như không thể bỏ qua đối với các chủ hàng và các hàng vận tải. Rất nhiều trường hợp hàng hóa hư hỏng, mất mát mà nguyên nhân là do cách sử dụng, đóng hàng vào container không đúng cách.

Kiểm tra container nhằm nhận diện, đánh giá hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật sản xuất, cấu trúc đạt tiêu chuẩn vận chuyển hàng hóa; kiểm tra quá trình xếp hàng hóa vào container, kiểm ta chất lượng số lượng hàng hóa trước khi xếp vào container, kiểm tra hư hỏng thiệt hại, định lượng hư hỏng container và tổn thất hàng hóa.

Quy trình kiểm tra container

Quy trình kiểm tra container bao gồm các bước sau:

► Bước 1: Kiểm tra bên ngoài gầm/khung/dầm

• Quan sát, kiểm tra tổng quát bên ngoài container gồm cả phần gầm và khung dầm.

Khi phát hiện các vết rách, lỗ thủng, vị trí biến dạng… phải tiến hành kiểm tra nguyên nhân, kiểm tra lại phần gầm, các góc container. Những vị trí này thường bị bỏ sót nhưng lại là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hàng hóa đựng bên trong container.

► Bước 2: Kiểm tra bên trong/ bên ngoài cửa container

• Kiểm tra độ kín nước bằng cách khép kín cửa từ bên trong, quan sát các tia sáng lọt qua để phát hiện lỗ thủng hoặc khe nứt.

• Kiểm tra các đinh tán,ri-vê tại các vị trí có gắn lỗ khóa niêm phong xem có bị hư hỏng, mức độ chắc chắn hay nhô lên không.

• Kiểm tra hoạt động khi đóng mở cánh cửa và then cài bảo đảm cửa đóng mở an toàn, khi không để nước xâm nhập vào container.

• Việc kiểm tra tấm bọc phủ các trang thiết bị khác như: lỗ thông gió ống dẫn hơi nước, bộ phận máy lạnh là vô cùng cần thiết…

► Bước 3: Kiểm tra mép hông, vách phải container

Kiểm tra phần mép hông và phần vách bên phải xem có bị gỉ sét lâu ngày có thể hình thành lỗ hổng. Đặc biệt là phần mép tiếp xúc với nền.

► Bước 4: Kiểm tra mép hông, vách trái container

Kiểm tra phần mép hông và phần vách bên trái xem có bị gỉ sét lâu ngày có thể hình thành lỗ hổng. Đặc biệt là phần mép tiếp xúc với nền.

7 bước kiểm tra container (ảnh tham khảo)

► Bước 5: Kiểm tra vách trước container

Việc kiểm tra mép và phần vách trước container tương tự như phần kiểm tra mép, không vách trái, phải.

► Bước 6: Kiểm tra trần/nóc/sàn ngoài container

Phần trần, nóc, sàn ngoài được xem là tấm áo của container, kiểm tra, xem xét kỹ càng sẽ giúp hàng hóa như được mặc một tấm áo giáp bảo vệ chắc chắn.

► Bước 7: Kiểm tra sàn trong

•Sàn trong container phải được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo, không bị mùi hôi, dơ bẩn. Nhất là phần này thường phải tiếp xúc gần mặt đất nên việc hoen, gỉ ẩm ướt, bụi bẩn là không thể tránh khỏi. Vì vậy, sàn cần được kiểm tra kỹ.

Ngoài nội dung kiểm tra trên, người thực hiện phải lưu ý đến các thông số được ghi bên ngoài container:

+ Trọng lượng tối đa hay trọng tải toàn phần của container khi container chứa đầy hàng đến giới hạn an toàn cho phép. Nó bao gồm trọng lượng hàng tối đa cho phép cộng với trọng lượng vỏ container.

+ Trọng tải tịnh của container là trọng lượng hàng hóa tới mức tối đa cho phép trong container. Nó bao gồm cả trọng lượng hàng hóa, bao bì, các vật liệu dùng để chèn lót, chống đỡ hàng trong container.

+ Trọng lượng vỏ container phụ thuộc vào vật liệu dùng để chế tạo container.

+ Dung tích container là thể tích chứa hàng tối đa của container.

Lưu ý: Các mối hàn, mối nối của container được kiểm tra bằng phương pháp MT (kiểm tra từ tính). Container đạt yêu cầu khi các kết cấu không bị hư hỏng, biến dạng dư. Container đạt yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Kiểm tra container ở đâu?

Để đảm bảo an toàn và phòng tránh những sự cố trong quá trình làm việc, việc kiểm tra container trong vận tải là việc quan trọng trong giao thương quốc tế, nó nhằm đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho các đơn hàng trong quá trình hợp tác song phương và đa phương.

Kiểm định viên LDT thực hiện công việc (ảnh minh họa)

Trung tâm kiểm định an toàn – Công ty cổ phần LDT là một trong những số ít đơn vị đã được Bộ Lao động Thương binh Xã Hội, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương, Bộ GTVT, Bộ KH-CN cấp giấy chứng nhận có đủ điều thực hiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động. Vì vậy, khách hàng có nhu cầu kiểm tra container hay bất cứ thiết bị, máy móc nào hãy liên hệ tới LDT để được chúng tôi tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

Lý do lựa chọn LDT là đơn vị kiểm tra container?

• Hệ thống nhà xưởng, vật tư, thiết bị thực hiện cho việc kiểm tra được đầu tư đổi mới liên tục nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

• Đội ngũ kiểm định viên được đào tạo bài bản, nhiều năm kinh nghiệm và có tinh thần trách nhiệm cao chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khách hàng. Báo cáo đánh giá tình trạng nhanh chóng, chính xác.

• Quy trình kiểm tra linh hoạt, chính xác nhằm phát hiện những sai sót trong quá trình thực hiện, từ đó đưa ra giải pháp xử lý hiệu quả.

• Giá cả hợp lý, ổn định và chất lượng.

Để được chúng tôi tư vấn về các dịch vụ kiểm định kỹ thuật an toàn, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới:

Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn – Công ty cổ phần LDT

Địa chỉ: đường số 06 – KCN Đông Xuyên, P.Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu

Hotline: 0972.417.135 – 0903.688.788

Email: [email protected] hoặc [email protected]