Hiện nay phương pháp phổ biến nhất để phát hiện những khuyết tật trong ống truyền nhiệt là phương pháp kiểm tra bằng dòng điện xoáy (ET). Công ty cổ phần LDT là một trong những đơn vị đi tiên phong trong hoạt động kiểm tra bằng phương pháp dòng điện xoáy.

Phương pháp kiểm tra bằng dòng điện xoáy là gì?

Là phương pháp dựa trên hiệu ứng về cảm ứng điện từ. Nếu một vật dẫn điện đưa gần đến một cuộn dây có dòng điện xoay chiều chạy qua, bên trong vật dẫn này sẽ xuất hiện một dòng điện khép kín, nếu dòng điện xoay chiều này mạnh thì vật dẫn kia không có khuyết tật và ngược lại. Thiết bị dòng xoáy có thể đo được dòng điện xoay chiều này và từ đó ta biết trong vật kiểm tra có vết nứt hay không.

Đây là phương pháp có thể phát hiện được các khuyết tật trên bề mặt và gần bề mặt vật được kiểm tra.

Nguyên lý hoạt động kiểm tra bằng dòng điện xoáy (ET)

Nguyên lý hoạt động của phương pháp kiểm tra bằng dòng điện xoáy là cho một cuộn dây dẫn, có dòng điện xoay chiều tiến tới miếng kim loại phẳng có khả năng dẫn điện, khi đó sẽ có dòng điện xoáy được tạo ra do hiện tượng cảm ứng điện từ. Sự thay đổi của từ trường mà dòng điện xoáy tạo ra được sử dụng để phát hiện các khuyết tật. Ngoài ra phương pháp này còn cho phép tính toán được độ sâu của khuyết tật để dự báo khoảng thời gian hoạt động an toàn cho thiết bị và lên kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp kiểm tra bằng dòng điện xoáy (ảnh minh họa)

Ưu điểm của phương pháp ET

• Phương pháp này đặc biệt phù hợp để phát hiện các vết nứt bề mặt, nhưng cũng có thể được sử dụng để đo độ dẫn điện và chiều dày lớp sơn phủ. 

• Có khả năng phát hiện được các bất liên tục bề mặt và gần bề mặt của vật liệu dẫn điện.

• Kiểm tra được các điều kiện bề mặt khác: đo chiều dày lớp sơn phủ, mạ phủ,  kiểm tra độ cứng-chế độ xử lý nhiệt, đo chiều dày kim loại dưới lớp bảo vệ…

• Cho kết quả nhanh chóng.

• Dễ tự động hóa.

• Là phương pháp an toàn cho cả người sử dụng và vật liệu kiểm tra.

Nhược điểm của phương pháp ET

Chỉ áp dụng được cho vật liệu dẫn điện.

Khả năng kiểm tra kim loại sắt từ bị hạn chế.

Không phát hiện được các bất liên tục nằm sâu bên trong.

• Đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm của nhân viên kiểm tra.

Kiểm tra bằng dòng điện xoáy ở đâu tốt?

Tuy là một phương pháp đơn giản nhưng để thực hiện được đòi hỏi kiểm định viên phải có trình độ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm để có thể phát hiện chính xác các khuyết tật trên vật kiểm. Tại Công ty cổ phần LDT các kiểm định viên đã được đào tạo, kỹ năng chuyên môn giỏi cũng như đã thực hiện nhiều kiểm tra bằng dòng điện xoáy nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả.

Nhân viên LDT thực hiện kiểm tra thiết bị (ảnh minh họa)

Năng lực và chất lượng dịch vụ của LDT ngày càng được phát triển. Đặc biệt, doanh nghiệp còn là đơn vị đầu tiên của cả nước hoạt động trong lĩnh vực kiểm định và đào tạo an toàn nhận được giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2017 do Thủ tướng chính phủ trao tặng. Bên cạnh đó, chính sách hậu mãi chu đáo khiến khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ tại LDT.

Quý khách hàng muốn biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ kiểm tra bằng dòng điện xoáy, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới:

Trung tâm kiểm định an toàn – Công ty cổ phần LDT

Địa chỉ: Đường số 6, KCN Đông Xuyên, P. Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu

Điện thoại: 0903688788 – 0972417135

Email: [email protected] hoặc [email protected]