Phương tiện bảo vệ cá nhân là những công cụ lao động cần thiết trong quá trình lao động sản xuất nhằm giảm tiêu hao sức khỏe cho người lao động, ngăn ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp và nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an toàn lao động cho người lao động. Để đảm bảo các thiết bị, phương tiện bảo vệ cá nhân luôn hoạt động hiệu quả ngày càng có nhiều đơn vị thực hiện kiểm định an toàn thiết bị trước khi sử dụng, kiểm định định kỳ hay kiểm định khi có bất thường.

Phương tiện bảo vệ cá nhân là gì?

Phương tiện bảo vệ cá nhân là những dụng cụ, phương tiện cần thiết mà người lao động phải được trang bị để sử dụng trong khi làm việc hoặc thực hiện nhiệm vụ nhằm bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các yếu tố nguy hiểm, độc hại phát sinh trong quá trình lao động, khi các giải pháp công nghệ, thiết bị, kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc chưa thể loại trừ hết.

Phương tiện bảo vệ cá nhân trang bị cho người lao động phải phù hợp với việc ngăn ngừa có hiệu quả các tác hại của các yếu tố nguy hiểm, độc hại trong môi trường lao động, dễ dàng trong sử dụng, bảo quản và không gây tác hại khác.

Phương tiện bảo vệ cá nhân bao gồm:

• Phương tiện bảo vệ đầu (mũ bảo hộ, mũ chống cháy, mũ chống nóng…)

• Phương tiện bảo vệ mắt, mặt (kính bảo hộ, mặt nạ hàn, khăn choàng…)

• Phương tiện bảo vệ thính giác (nút tai chống ồn, chụp tai chống ồn…)

• Phương tiện bảo vệ cơ quan hô hấp (khẩu trang chống bụi, mặt nạ phòng độc…)

• Phương tiện bảo vệ tay, chân (giày bảo hộ, ủng cách điện, bao tay bảo hộ, bao tay cách điện…)

• Phương tiện bảo vệ thân thể (quần áo bảo hộ, quần yếm, nịt bụng, đệm lưng…)

• Phương tiện chống ngã cao (dây an toàn,…)

• Phương tiện chống điện giật, điện từ trường (kìm cách điện, sào cách điện…)

• Phương tiện chống chết đuối (phao cứu sinh,…)

• Các loại phương tiện bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động khác (thảm cách điện, kem bảo vệ da,…)

Phương tiện bảo vệ cá nhân bao gồm nhiều chủng loại (ảnh minh họa)

Trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân khi nào?

Người lao động trong khi làm việc chỉ cần tiếp xúc với một trong những yếu tố nguy hiểm, độc hại dưới đây thì được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân:

• Tiếp xúc với yếu tố vật lý xấu;

• Tiếp xúc với bụi và hóa chất độc hại;

• Tiếp xúc với yếu tố sinh học độc hại, môi trường vệ sinh lao động xấu:

a) Vi rút, vi khuẩn độc hại gây bệnh, côn trùng có hại;

b) Phân, nước, rác, cống rãnh hôi thối;

c) Các yếu tố sinh học độc hại khác;

• Làm việc với máy, thiết bị, công cụ lao động, làm việc ở vị trí mà tư thế lao động nguy hiểm dễ gây ra tai nạn lao động; làm việc trên cao; làm việc trong hầm lò, nơi thiếu dưỡng khí; làm việc trên sông nước, trong rừng hoặc điều kiện lao động nguy hiểm, độc hại khác.

Vì sao phải kiểm định phương tiện bảo vệ cá nhân?

Phương tiện bảo vệ cá nhân đảm bảo an toàn cho người lao động (ảnh minh họa)

Tuy các thiết bị phương tiện bảo vệ cá nhân như: dây an toàn, mũ an toàn, phao an toàn… không nằm trong danh mục các thiết bị bắt buộc phải kiểm định kỹ thuật an toàn, nhưng việc kiểm định an toàn thiết bị phương tiện bảo vệ cá nhân nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động, phòng tránh tốt nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có thể xuất hiện.

Ngoài ra, việc kiểm định còn giúp người lao động yên tâm khi làm việc, tạo lòng tin khiến họ muốn gắn bó lâu dài với công ty. Bởi một công ty có các chính sách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người lao động tốt sẽ là động lực để người lao động làm việc hết mình, từ đó giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh với các công ty hoạt động trong cùng lĩnh vực.

Đơn vị kiểm định phương tiện bảo vệ cá nhân

Những đơn vị có đủ điều kiện thực hiện kiểm định theo quy định của nhà nước có thể kiểm định các phương tiện bảo vệ cá nhân. Việc kiểm định phải được thực hiện bởi các kiểm định viên có nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo bài bản để có thể phát hiện những bất thường và từ đó đưa ra được các biện pháp xử lý phù hợp.

LDT được Bộ LĐTBXH cấp giấy chứng nhận có đủ điều kiện kiểm định kỹ thuật an toàn

Trung tâm kiểm định an toàn – Công ty cổ phần LDT là một trong đơn vị được Bộ Lao động Thương binh Xã Hội cấp giấy chứng nhận có đủ điều thực hiện hoạt động kiểm định các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động trong đó có các thiết bị phương tiện bảo vệ cá nhân. Với đội ngũ kiểm định viên nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị liên tục được đổi mới LDT chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khách hàng. Để được chúng tôi tư vấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới:

Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn – Công ty cổ phần LDT

Địa chỉ: đường số 06 – KCN Đông Xuyên, P.Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu

Hotline: 0972.417.135 – 0903.688.788

Email: ldt02@ldt.vn hoặc thangle@ldt.vn