Máy xây dựng là danh từ chung dùng để chỉ các máy và thiết bị phục vụ công tác xây dựng cơ bản, xây dựng công nghiệp, giao thông thủy lợi. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình làm việc, các loại máy trong thi công xây dựng cần được kiểm định an toàn trước khi được đưa vào hoạt động.

Kiểm định kỹ thuật an toàn là gì?

Kiểm định là tên gọi tắt của cụm từ “kiểm định kĩ thuật an toàn lao động”, được hiểu là hành động đánh giá tình trạng hoặc mức độ đúng kỹ thuật, an toàn trong quá trình sử dụng của một đối tượng cụ thể. Sự đánh giá này sẽ dựa trên một tiêu chuẩn nhất định tương ứng với từng đối tượng được kiểm định mà Nhà nước ban hành và được đánh giá bởi các chuyên gia có kĩ năng và kinh nghiệm về vấn đề kiểm định.

Chỉ những đơn vị có được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận mới có đủ điều kiện thực hiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn. Thiết bị sau kiểm định sau khi đạt yêu cầu sẽ được dán tem kiểm định và đủ điều kiện thực hiện công việc theo quy định.

Thiết bị máy xây dựng là gì?

Máy xây dựng là các máy móc và thiết bị phục vụ cho các quá trình xây dựng, các máy dùng để vận chuyển hàng hóa như: xây dựng dân dụng (nhà cửa), xây dựng thủy lợi, xây dựng giao thông, xây dựng công nghiệp… Theo đó các loại máy xây dựng bắt buộc phải được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng như:

– Thiết bị nâng: máy vận thăng, palang, cẩu, cổng trục, cẩu trục, trục tháp, xe nâng…

– Thiết bị đầm: máy đầm đường.

– Thiết bị vận chuyển: máy xúc, máy đào, xe chuyển chở, máy ngoạm.

– Thiết bị khoan: các loại máy khoan, khoan cọc nhồi.

– Thiết bị khác: máy trộn bê tông, máy hàn, máy cắt, máy nắn, máy uốn, máy đột dập, máy tiện, máy phay, máy bào, máy nghiền, máy sàng, máy rửa đá, máy khoan hầm, máy lao dầm cầu, máy phát điện …

Lưu ý: Mỗi loại thiết bị máy xây dựng lại có các quy trình kiểm định riêng theo quy định.

Máy xúc thuộc danh mục thiết bị máy xây dựng bắt buộc phải kiểm định

Tại sao phải kiểm định?

Kiểm định các loại máy móc xây dựng là bắt buộc của Bộ Xây dựng và Bộ Lao động Thương binh – Xã Hội. Sở dĩ các loại máy này phải được kiểm định lần đầu (trước khi đưa vào sử dụng), kiểm định định kỳ và kiểm định bất thường là do:

• Đảm bảo an toàn cho người lao động: Hàng năm số người tử vong do tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng luôn chiếm ở tỷ lệ cao. Bởi vậy, việc kiểm định sẽ giúp người lao động, chủ công trình xây dựng biết được liệu rằng các loại máy móc này có đủ điều kiện để đưa vào xây dựng hay không, từ đó phòng tránh tai nạn lao động.

• Kiểm định máy xây dựng là chấp hành tốt pháp luật và là nâng cao ý thức con người: Việc kiểm định thiết bị máy xây dựng ngoài việc chấp hành tốt các quy định của nhà nước mà còn giúp người lao động, người sử dụng lao động nâng cao ý thức khi làm việc.

• Kiểm tra tình trạng của máy: Những thiết bị máy móc xây dựng đều là những vật dụng có kích cỡ khá lớn, đủ để gây chết người nếu chẳng may có hỏng hóc kĩ thuật gì. Vì vậy, kiểm định nhằm sớm phát hiện những sai sót kỹ thuật của máy để kịp thời khắc phục tránh những rủi ro đáng tiếc đối với lao động.

• Nâng cao hiệu của công việc: Kiểm định an toàn thiết bị máy xây dựng này không chỉ giúp đảm bảo cho người lao động, mà còn giúp cho công trình được xây dựng đúng tiến độ, công suất cao hơn khi máy móc luôn trong trạng thái tốt.

Quy định kiểm định máy xây dựng

– Các thiết bị trong danh mục Thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28 tháng 12 năm 2016 của Bộ lao động – Thương binh và Xã hội, kiểm định theo quy định của thông tư.

– Các thiết bị khác kiểm theo yêu cầu An toàn của dự án, yêu cầu của công trường thi công, yêu cầu của đơn vị sử dụng, yêu cầu của đơn vị thuê mướn máy….

Quy trình kiểm định máy xây dựng an toàn

Khi tiến hành kiểm định an toàn máy xây dựng, tổ chức thực hiện kiểm định thông qua các bước cụ thể như sau:

– Kiểm định bên ngoài

– Kiểm định kỹ thuật chi tiết bên trong

– Vận hành thử các chức năng hoạt động

– Xác nhận kết quả kiểm định

Kiểm định viên LDT thực hiện kiểm định xe nâng

Thời hạn kiểm định máy xây dựng

Tùy vào từng loại thiết bị máy móc mà thời hạn kiểm định của các máy xây dựng sẽ khác nhau. Do đó những người có trách nhiệm cần phải tìm hiểu và nắm rõ thời hạn được quy định cho từng loại thiết bị để có thể kiểm định kịp thời theo đúng quy định pháp luật và đảm bảo an toàn lao động cho công trình của mình.

Kiểm định thiết bị máy xây dựng ở đâu?

Tiến hành kiểm định máy xây dựng đúng thời hạn và đúng cách chính là giải pháp giúp cho các doanh nghiệp xây dựng có thể phát hiện và sửa chữa kịp thời những hư hỏng xảy ra đối với hệ thống máy móc của mình, giúp cho quá trình thi công không bị trì hoãn và luôn đúng tiến độ. Quan trọng hơn, kiểm định máy xây dựng giúp chúng ta đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra do máy móc hư hỏng.

Công ty cổ phần LDT là một trong những đơn vị đã được Bộ Lao động Thương binh – Xã hội, Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận có đủ điều kiện thực hiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn. Bên cạnh đó, với đội ngũ kiểm định viên nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị máy móc luôn được đầu tư đổi mới… chắc chắn sẽ khiến khách hàng an tâm về chất lượng khi sử dụng dịch vụ của LDT.

Để được tư vấn và báo giá chi tiết về dịch vụ kiểm định các loại máy xây dựng, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới:

Trung tâm kiểm định an toàn – Công ty cổ phần LDT

Địa chỉ: Đường số 06, KCN Đông Xuyên, P.Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu

Điện thoại: 0254 3 59 44 45. Hotline: 0972417135

Email: ldt02@ldt.vn hoặc thangle@ldt.vn