An toàn trong lao động là yếu tố quan trọng và cần thiết mà mỗi người cần quan tâm để bảo vệ tính mạng của bản thân, hạnh phúc gia đình cũng như sự phồn vinh của xã hội. Trong đó an toàn điện trong xây dựng cần được đề cao hơn nữa bởi hiện nay không ít các tai nạn thương tâm xảy ra trong ngành điện chỉ vì phạm phải những lỗi sơ đẳng.

Các nguy cơ thường gặp khi sử dụng điện trong thi công xây dựng

Sử dụng điện tại các công trường góp phần làm cho năng suất lao động tăng lên. Hiện nay việc cơ giới hóa thi công không thể tách rời sử dụng điện bởi vai trò của điện không thể thiếu trong xây dựng.

Trong thi công xây dựng không ít các trường hợp tai nạn xảy ra và có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó tập trung vào 4 yếu tố chính đó là:

• Do người công nhân tiếp xúc trực tiếp với dây dẫn hoặc thiết bị đang mang điện.

• Do người lao động tiếp xúc với kim loại của thiết bị điện, mặc dù thiết bị điện có cách điện nhưng cách điện bị hư hại.

• Người lao động tiếp xúc với điện rò rỉ trong đất nguyên nhân là do dây điện bị đứt chạm xuống đất kết hợp với việc dòng điện tiêu tán chưa đáp ứng yêu cầu về an toàn.

• Người lao động không tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình đóng cắt điện.

Bất cẩn trong làm việc có thể dẫn tới tai nạn điện (ảnh minh họa)

Các biện pháp phòng tránh tai nạn điện trong thi công xây dựng

Để đảm bảo an toàn điện trong xây dựng chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn điện trong thi công xây dựng, bao gồm:

Về tổ chức:

• Phải bố trí cán bộ kỹ thuật hoặc người cố chuyên môn chuyên trách về an toàn điện trên mỗi công trường. Có phân công cụ thể người chịu trách nhiệm quản lý máy, dụng cụ điện.

• Có đủ nội quy, quy định về an toàn điện chung và cho tất cả các loại máy điện trên công trường. Có đủ biển báo về an toàn điện ở mọi vị trí cần thiết.

• Có phương tiện kỹ thuật định kỳ kiểm tra, đo các thông số máy điện.

• Có lực lượng sơ cấp cứu tai nạn điện.

• Huấn luyện an toàn điện cho tất cả người lao động làm việc trên công trường.

• Trang bị cho người lao động làm việc có tiếp xúc với điện các loại phương tiện bảo vệ cá nhân thích hợp.

Về mặt kỹ thuật:

• Thực hiện đúng các quy định của các tiêu chuẩn, quy phạm kỹ thuật về an toàn điện. Lưới điện phải được câu mắc đúng kỹ thuật, có biện pháp bảo vệ chống dập cáp, có biện pháp ngăn ngừa người không có chuyên môn tự ý câu mắc điện, mỗi thiết bị dùng điện, mỗi mạch điện đều có cơ chế bảo vệ đề phòng điện rò, đề phòng ngắn mạch, quá tải.

• Thực hiện tốt chế độ quản lý kỹ thuật đối với tất cả máy móc, thiết bị điện đang sử dụng. Bao gồm các nội dung: có hồ sơ nghiệm thu lắp đặt máy; có hồ sơ kỹ thuật, lý lịch máy; có nội quy an toàn cho từng máy treo tại vị trí làm việc; có quy trình kiểm tra bảo dưỡng sửa chữa định kỳ; có phân công trách nhiệm rõ ràng cho người quản lý sử dụng máy. Chỉ cho phép sử dụng trên công trường những thiết bị điện đã qua kiểm tra bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn.

• Bảo đảm đúng các quy định làm việc gần hệ thống điện cao thế: quy định rõ ràng vùng nguy hiểm, có cơ chế rào chắn, biển báo, giám sát, tuân thủ đầy đủ các thủ tục đăng ký cắt điện với cơ quan quản lý đường dây, thử điện, nối đất, cô lập hai đầu đoạn dây thi công, bàn giao khu vực công tác tại hiện trường,…

Huấn luyện an toàn là một biện pháp phòng tránh tai nạn điện trong xây dựng

Về quản lý:

• Có cơ chế tự kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuật định kỳ đối với hệ thống, máy điện.

• Thường xuyên tự kiểm tra ATLĐ và việc sử dụng điện trên công trường. Thực hiện ghi chép đầy đủ nội dung, kết quả kiểm ưa vào sổ theo dõi hoặc nhật ký an toàn công trường.

• Có biện pháp xử lý ngay, nghiêm mọi biểu hiện vi phạm về an toàn điện.

• Thực hiện tốt, thường xuyên hoạt động thông tin, tuyên truyền về an toàn trên công trường. Định kỳ tập huấn thực hành phương án sơ cấp cứu tai nạn điện.

• Tổ chức tốt mạng lưới an toàn vệ sinh viên để người lao động giúp nhau tự quản lý về ATVSLĐ.

• Định kỳ đánh giá hiệu quả hoạt động quản lý về an toàn lao động của công trường, kịp thời bổ sung quy định, điều chỉnh chính sách, nhân sự thích hợp.

An toàn điện trong cần được thực hiện hàng ngày, hàng giờ để đảm bảo sự an toàn cho công tác thi công cũng như người thợ điện và tương lai sử dụng sau này. Cũng theo quy định tại Thông tư 13/2016/BLĐTBXH ngày 16/6/2016 có quy định những người làm công việc về thi công, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa cha thiết bị điện; thi công, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điện bắt buộc phải tham gia huấn luyện an toàn và phải có thẻ chứng nhận an toàn điện mới có đủ điều kiện thực hiện công việc. Do vậy, việc đăng ký tham gia Khóa học huấn luyện an toàn điện của Công ty cổ phần LDT dành cho người lao động làm công việc vận hành, thí nghiệm, xây lắp và sửa chữa đường dây điện hoặc thiết bị điện là rất cần thiết và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa huấn luyện, quý học viên/doanh nghiệp vui lòng liên hệ tới:

Trung tâm đào tạo an toàn – Công ty cổ phần LDT

Địa chỉ: Đường số 6, KCN Đông Xuyên, P. Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu

Điện thoại: 0254 3 57 36 88. Hotline: 0903113558

Email: ldt29@ldt.vn hoặc ldt31@ldt.vn