Amiang là một nhóm các khoáng chất sillicat trong thiên nhiên, tồn tại ở dạng sợi và chúng có khả năng chia nhỏ thành nhiều sợi mảnh hơn. Amiang được sử dụng rộng rãi để sản xuất các vật liệu chống cháy, cách âm, cách nhiệt.

Bạn có biết, Amiăng xâm nhập vào cơ thể người như thế nào và tác hại của amiăng đối với sức khỏe con người ra sao, ngày 25/12/2020, công ty cổ phần LDT tổ chức buổi chia sẻ chủ đề “AMIĂNG- Mối nguy cho sức khỏe người lao động” trên nền tảng hệ thống Zoom.

Amiang xâm nhập vào cơ thể người như thế nào?

Amiang xâm nhập vào cơ thể và gây hại chủ yếu qua đường hô hấp khi người lao động và người sử dụng sản phẩm có chứa amiang hít phải sợi amiang phát tán trong môi trường. Ngoài ra, amiang còn có thể xâm nhập qua đường tiêu hóa.

Các công việc phát sinh bụi amiang chủ yếu trong quy trình sản xuất như: Xé bao, nghiền, trộn, khoan, nổ mìn…

Tại cộng đồng, người dân tiếp xúc với bụi amiang trong môi trường chủ yếu do khoan, cắt, phá dỡ đập các tấm lợp, vật liệu có chứa amiang, sử dụng các tấm lợp hư hỏng có chứa amiang để làm đường, đổ móng nhà.

Tác hại của amiang đối với sức khỏe?

Amiang xâm nhập vào cơ thể qua mũi, miệng do ăn uống hoặc hít phải. Sợi amiang khi nuốt vào bị tích tụ lại và có thể gây ung thư màng phổi, thanh quản, buồng trứng, dạ dày và ruột…

Thời gian phát bệnh do amiang gây ra thường muộn. Mỗi người tiếp xúc với amiang có thể bị 1 loại bệnh khác nhau. Trong đó, 80% các trường hợp ung thư trung biểu mô ở người được xác định do amiang gây ra.